[Chia sẻ] Thông tin hữu ích về giúp việc – Tất cả có trong bài viết này

giup-viec

Giúp việc có lẽ không còn quá xa lạ với những gia đình sống ở thành phố. Do đó, xu hướng nhu cầu tìm người giúp việc tăng cao cũng đồng nghĩa với cơ hội cho người lao động ngày càng rộng mở. 

Bài viết dưới đây dành cho những người vẫn còn đang có nhiều câu hỏi xung quanh công việc này.

giup-viec

1. Giúp việc không phải nghề dễ dàng

1.1. Nghề giúp việc là gì?

Nghề giúp việc là nghề mà người lao động được thuê để phụ giúp thực hiện các công việc trong gia đình bao gồm: dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc trẻ, chăm người cao tuổi,…

Đối tượng làm nghề giúp việc đa phần là nữ giới, tuy nhiên do nhu cầu hiện nay, nghề giúp việc cũng dần mở rộng cho nam giới.

1.2. Thái độ đối với nghề giúp việc thời xưa

Trước đây, nhắc đến nghề giúp việc, nhiều người sẽ tỏ ý coi thường và xem nhẹ công việc này. Có lẽ do phần đông người lao động là những người có trình độ thấp, không có công ăn việc làm ổn định và thực hiện công việc cho là ai cũng làm được.

Chính vì vậy, những người giúp việc không những không được trọng dụng mà thậm chí còn bị đối xử hà khắc, lạm dụng sức lao động mà không hề hay biết.

1.3. Cái nhìn về nghề giúp việc hiện nay

Với tốc độ phát triển chóng mặt của các loại hình dịch vụ hiện nay, giúp việc giờ đây đã được coi là một nghề chân chính và rất được coi trọng.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng lớn cũng đồng nghĩa với nghề giúp việc có giá trị hơn, thu hút cả những người có trình độ, thậm chí là cả những người trẻ.

Ngoài ra, người giúp việc còn được đào tạo bài bản, có nhiều kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc, vì thế nên họ luôn giữ được vai trò quan trọng và xứng đáng được tất cả mọi người công nhận..

Theo đó, người giúp việc hiện tại không còn quá phụ thuộc vào gia chủ, làm việc dựa trên tinh thần “tôn trọng lẫn nhau”, nhận mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

giup-viec

2. 04 Tiêu chí để trở thành người giúp việc nhà chuyên nghiệp

Để theo kịp với nhu cầu của khách hàng, người giúp việc cũng phải khiến bản thân mình trở nên nghiệp và đáng tin cậy.

2.1. Thật thà và trung thực được đặt lên hàng đầu

Thật thà và trung thực vốn là đức tính mà nghề nào cũng yêu cầu. Thế nhưng, với tính chất của nghề giúp việc thì điều này lại càng cần thiết hơn. 

Có thật thà, trung thực, khách hàng mới yên tâm giao ngôi nhà của mình cho bạn, giúp bạn có công việc ổn định, lâu dài, tạo sự tin tưởng.

2.2. Có kinh nghiệm là một lợi thế

Kinh nghiệm không phải là điều bắt buộc vì có thể tích lũy dần dần, nhưng nếu có chắc chắn là một lợi thế không nhỏ.

Bạn đã có kinh nghiệm trước đó luôn sẵn sàng bắt tay vào công việc bất cứ lúc nào, nhanh chóng quen và thạo việc mà không cần đến sự chỉ dẫn của gia chủ. Điều này hầu hết mọi gia chủ đều mong muốn để tiết kiệm thời gian.

Chưa hết, gia chủ sẵn sàng trả một mức lương rất cao để thuê một người giúp việc biết việc.

2.3. Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Công việc không đòi hỏi quá cao nhưng tránh đổ vỡ, làm hỏng hóc đồ đạc, vật dụng trong gia đình là điều tất yếu.

Không ai muốn thuê một người giúp việc “nay làm hỏng cái này, mai làm hỏng cái khác” cả, vừa tốn tiền sửa chữa lại gây nhiều khó chịu.

Một người giúp việc cẩu thả, hay để đồ đạc lung tung, làm việc quan loa cũng khó lòng ghi điểm trong mắt gia chủ, thậm chí có thể sớm bị đuổi việc.

2.4. Không “ngồi lê đôi mách”

Giúp việc hầu hết là nữ nên đôi khi khó tránh khỏi việc buôn chuyện. Thế nhưng, nếu bạn đã xác định trở thành người giúp việc chuyên nghiệp, tuyệt đối tránh mang chuyện của gia chủ kể với những người khác.

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

3. 03 Hình thức giúp việc phổ biến hiện nay

3.1. Giúp việc nhà theo giờ

Đây là hình thức mới nổi trong thời gian gần đây nhưng được rất nhiều người ưa chuộng do sự nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả và hết sức tiết kiệm.

Người lao động có thể làm việc linh hoạt, làm ở nhiều địa điểm khác nhau, nhiều gia đình cùng lúc sao cho việc đi lại được thuận tiện nhất.

Người giúp việc sẽ làm việc trong khoảng thời gian cố định, thường là 2 – 4 tiếng tùy theo khung thời gian gia chủ yêu cầu.

Tiền lương của người giúp việc được trả theo số giờ làm thực tế, làm thêm giờ sẽ tính thêm lương. Mức lương dao động khoảng 50.000 – 70.000 đồng/giờ.

3.2. Giúp việc nhà sáng đi chiều về

Hình thức này tương tự với làm việc theo giờ hành chính, nhân viên tạp vụ, sáng đến làm và tối về nơi cư trú, không ăn ở lại nhà gia chủ.

Thời gian làm việc cố định 8 tiếng/ngày, được nghỉ giữa giờ vào buổi trưa.

Giúp việc nhà sáng đi chiều về sẽ làm tất cả các công việc dọn dẹp trong nhà, có thể kèm theo đưa đón bé đi học cho bố mẹ đi làm, nấu ăn bữa trưa và bữa tối.

Mức lương thường dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng, thậm chí là 13.000.000 đồng nếu làm đầy đủ và hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.

3.3. Giúp việc nhà ăn ở lại

Giúp việc nhà ăn ở lại đã có từ rất lâu đời, đây được coi là hình thức truyền thống.

Người giúp việc sẽ sống chung cùng gia đình bạn nên cần sắp xếp chỗ ăn, ngủ riêng, thích hợp với gia đình cần giúp việc chăm bé, con nhỏ, người cao tuổi, người bệnh. 

Thời gian làm việc gần như cả ngày 24/24, khoảng nghỉ không cố định và cần làm việc bất cứ khi nào gia chủ yêu cầu.

Mức lương phổ biến nhất cho loại hình dịch vụ này khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng, chưa tính tiền ăn ở và tàu xe đi lại khi người giúp việc về quê.

giup-viec

>> Xem thêm Tìm việc làm giúp việc nhà lương cao đãi ngộ tốt Hà Nội

4. Đào tạo người giúp việc trở nên chuyên nghiệp

Giúp việc ngày nay là một nghề có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi người lao động phải chuyên nghiệp. Để đảm bảo tích lũy được cả kiến thức và kỹ năng, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây:

4.1. Tham gia đào tạo nghề thông qua trường lớp

Hiện nay, có rất nhiều trường mở lớp đào tạo cho những người lao động muốn làm nghề giúp việc. Bạn cần phải bỏ một khoản phí để theo học với thời gian đào tạo từ vài tháng cho đến 1,5 – 2 năm.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng và kiến thức mà nghề cần có như dọn dẹp nhà cửa, sử dụng máy móc, chế biến món ăn, chăm sóc trẻ em, người già, chăm vườn cây,…

Ngoài ra, bạn còn được cấp chứng chỉ học nghề từ trường đào tạo.

4.2.  Thử sức tại một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc chất lượng

Không chỉ trường lớp mà các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc cũng bắt đầu xây dựng những chương trình đào tạo ngắn hạn với mục đích giúp người lao động sớm có công việc ổn định và làm việc chuyên nghiệp.

Tại đây, bạn vừa được học lý thuyết, rèn luyện các kỹ năng mềm mà còn có cơ hội được thực hành ngay.

Vừa được học, vừa được làm việc lại được nhận lương thì chắc chắn đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhất cho bạn. 

giup-viec

5. “Tôi muốn tìm việc làm giúp việc nhà” – Tìm ở đâu mới tốt?

Bạn đang băn khoăn và lo lắng giữa muôn vàn công ty khác nhau. Vậy hãy để công ty giúp việc gia đình không qua trung gian GiupViecTot.vn giúp đỡ bạn. 

Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực giúp việc theo giờ và vệ sinh công nghiệp được gần 5 năm, giúp đỡ cho hơn 600 chị em phụ nữ có công ăn việc làm ổn định, mức lương đáng mơ ước.

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

6. Đặt niềm tin vào GiupViecTot.vn chưa bao giờ là sai

6.1. Mức thu nhập tương đối ổn định

Hiện tại, mức lương Giúp Việc Tốt đang trả cho nhân viên là 41.500 – 70.000 đồng/giờ.

Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng chính sách khen thưởng rõ ràng, có thưởng ngay cho nhân viên làm việc tốt. Vì vậy, mức lương có thể lên đến 13.000.000 đồng/tháng, nếu làm 3 ca.

6.2. Làm việc gần nhà

Chúng tôi sẽ sắp xếp chỗ làm tùy thuộc vào yêu cầu của người giúp việc.

Thường địa điểm làm việc sẽ ở gần nhà giúp bạn thuận tiện di chuyển, hỗ trợ bạn dễ dàng làm việc tại nhiều gia đình cùng lúc.

6.3. Yên tâm về quyền lợi

Nếu bạn lo ngại về tình trạng lạm dụng sức lao động thì tại đây chúng tôi nói “không”. Trước khi làm việc bạn sẽ được ký hợp đồng bao gồm các điều khoản về thời gian và khối lượng công việc.

Chưa hết, bạn sẽ được công ty đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp nên hoàn toàn yên tâm.

Thời gian nghỉ ngơi giữa các ca làm cũng sẽ được quy định cụ thể.

Nếu có vấn đề phát sinh với gia chủ cần báo ngay về công ty để được giải quyết.

giup-viec

>> Xem thêm Trung tâm môi giới giúp việc không mất phí

7. Cách để trở thành nhân viên của GiupViecTot.vn

Cách 1: Gọi điện đến trung tâm để được hướng dẫn cách thức ứng tuyển.

Cách 2: Ứng tuyển trực tiếp tại văn phòng công ty Số 7, ngõ 1, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cách 3: Điền thông tin chính xác vào MẪU ĐĂNG KÝ

giup-viec

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

Những thông tin mà GiupViecTot.vn chia sẻ hy vọng có thể giúp cho những ai đang quan tâm đến nghề giúp việc có định hướng đúng đắn. Mọi thắc mắc có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook|Youtube|Twitter