Hướng dẫn chế biến lẩu lươn Nghệ An chua cay thơm ngon

lau-luon-nghe-an

Lẩu lươn Nghệ An hẳn không còn xa lạ với nhiều người bởi đây món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến món lẩu lươn Nghệ An chua cay, thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr lươn
  • 800gr bún tươi
  • 1 củ tỏi
  • 6 cây sả
  • 5 củ hành tím
  • 4 quả ớt
  • 7 quả me tươi
  • Các loại rau ăn kèm: rau thơm, đậu băm, rau chuối, rau muống, giá đỗ, cà chua,…
  • Gia vị các loại: nước mắm, đường, muối, bột ngọt,…
  • Dụng cụ chế biến: chảo, nồi, tô,…

Cách chế biến lẩu lươn Nghệ An ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế lươn sạch nhớt, không tanh

sơ chế lươn

Lẩu lươn Nghệ An

  • Để sơ chế lươn nhanh chóng, bạn cho thể cho lươn vào một chiếc túi sạch, sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ. 
  • Sau khi lấy lươn ra, ngâm chúng vào nước và dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ nhớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế các nguyên liệu khác

Lẩu lươn Nghệ An

  • Ngâm me tươi trong nước nóng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên vỏ me
  • Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ
  • Đập dập sả cây và băm  nhỏ

Bước 3: Ướp lươn

ướp lươn

Lẩu lươn Nghệ An

  • Chia tỏi băm, hành băm, sả băm làm  2 phần. Một phần để ướp lươn.
  • Tiếp đến, ướp thêm một chút muối, bột canh, hạt nêm, đường và nước mắm, ớt xắt.

>> Xem thêm: Bí kíp chế biến gà hấp muối gia truyền

Bước 4: Nấu nước dùng

nấu nước dùng

Lẩu lươn Nghệ An

  • Đặt chảo dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng cho phần tỏi băm còn lại vào phi vàng, tiếp đến cho hành băm vào phi chung. Phi đến khi vừa vàng tới thì lấy hành, tỏi phi ra chén để khi ăn bạn thêm vào cho thơm ngon hơn.
  • Sau đó, cho thêm dầu ăn vào chảo để phi phần sả, ớt còn sót lại tới khi vàng thì lấy ra.
  • Đặt nồi với nửa lít nước lên bếp, đợi tới khi nồi nước vừa sôi thì cho me vào. Chờ cho nước sôi lại lần nữa thì vớt me ra. Sau đó, dùng thìa tán me ra để lấy nước me.
  • Dùng rây để loại bỏ phần trái, chỉ lấy phần nước me và cho vào nồi nước.
  • Tiếp đó, bỏ sả, ớt đã phi thơm vào nồi và nêm nếm gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt,  và 1/2 thìa canh nước mắm. 
  • Bạn có thể nêm hơi đậm vị một chút để khi ăn với bún và rau sẽ ngon hơn.
  • Sau đó, nhúng phần lươn đã ướp vào nồi lẩu. Khi lươn chín rồi mới cho rau vào nhúng tùy theo sở thích. Lưu ý rằng: các bạn ăn tới đâu thì nhúng tới đó nhé.

Bước 5: Thưởng thức

lẩu lươn Nghệ An

Lẩu lươn Nghệ An

Bạn chỉ cần cho bún vào tô, gắp lươn và rau ra rồi chan nước lẩu lên. Tiếp đến, rắc thêm một chút tỏi phi và hành phi, kèm thêm một ít rau trang trí là đã có ngay một tô lẩu lươn Nghệ An chua cay chuẩn vị thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy!

Mách nhỏ
Nếu ăn được cay bạn nên thêm ớt hoặc sa tế  vào nồi lẩu sẽ ngon hơn rất nhiều.

Mong rằng với công thức chế biến lẩu lươn Nghệ An chuẩn vị ở trên, bạn có thể trổ tài bếp núc với gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Giúp Việc Tốt – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn


👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: Giúp Việc Tốt