[Giới thiệu] Loại bơ nào ngon nhất? 5 Loại bơ thơm ngon và bổ dưỡng nhất
Bơ không chỉ được biết đến với vị ngậy béo đặc trưng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với con người. Vậy bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi “loại bơ nào ngon nhất?”. Chúng tôi sẽ giới thiệu ngay 5 loại bơ thơm ngon, bổ dưỡng qua bài viết dưới đây.
Loại bơ nào ngon nhất? – 5 Loại bơ thơm ngon, bổ dưỡng
Bơ sáp
Bơ sáp là loại bơ phổ biến ở Việt Nam, thích hợp trồng trên vùng Tây Nguyên nơi đất đỏ bazan. Quả bơ sáp thường có hình dáng giống quả trứng gà, không quá tròn cũng không quá dài. Quả bơ khi chín trông căng mọng hơn và cầm rất chắc tay.
Vỏ bơ sáp mỏng, có cảm giác sần và bóng. Thịt bơ bên trong có màu vàng nhạt, nhiều thịt, tuy nhiên, hạt lại khá to. Đến vụ thu hoạch, thịt bơ chín mềm, có vị ngọt nhạt, khi ăn khiến người ta cảm giác hơi trơn và mềm dẻo trong khoang họng.
Thông thường, bơ sáp được người Việt Nam dùng để xay sinh tố hoặc ăn kèm sữa đặc sẽ cho vị thơm và ngậy hơn rất nhiều.
Bơ 034
Bơ 034 là loại bơ cho năng suất rất cao, sinh trưởng khỏe, thường được trồng phổ biến ở vùng Lâm Đồng, Bảo Lộc, Tây Nguyên. Đây là loại bơ được lựa chọn để xuất khẩu ra nước ngoài nên rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
Trái bơ có hình dáng thuôn dài dao động từ 20 – 35cm và nặng khoảng 300 – 800g. Vỏ bơ khi chín có màu xanh bóng tự nhiên, rất bắt mắt. Ngoài ra, phần thịt bơ rất dày, độ béo và mềm dẻo vô cùng cao. Hạt bơ thường rất bé, thậm chí một số quả còn không có hạt.
Bơ Hass
Đây là loại bơ rất phổ biến, chiếm đến 80% sản lượng bơ trên thị trường thế giới. Bơ Hass bắt nguồn từ Úc và mang về doanh thu 1 tỷ USD/năm cho người nông dân nước Mỹ. Vì vậy, đây là giống bơ ngon và cũng thường được mang đi xuất khẩu các nước trên thế giới.
Bơ Hass cũng đã được mang về trồng thử nghiệm tại Việt Nam và cho những thành công nhất định. Với sự sinh trưởng mạnh mẽ và năng suất cao, mỗi cây bơ trung bình có thể đạt 100 – 120kg/cây. Thời gian có thể thu hoạch bơ Hass từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
Vỏ bơ Hass thường dày và cứng, có màu xanh đậm, hơi sần sùi, vì thế bơ có thể bảo quản tới 1 tháng mà vẫn giữ độ tươi ngon. Khi chín, vỏ bơ sẽ chuyển dần sang màu tím, thịt quả dày, hạt chắc khít nhưng rất dễ tách.
Bơ Booth
Bơ Booth du nhập vào thị trường Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây và thường được người Việt gọi với cái tên “bơ bút, bơ búc”. Hiện tại, bơ đã được trồng phổ biến ở Việt Nam và tập trung chủ yếu ở Đà Lạt.
Bơ Booth có lại vỏ dày hơn các loại bơ khác, thịt màu vàng đậm, thơm dẻo và không bị xơ khi ăn. Đặc biệt thịt bơ rất dày, nhưng hạt khá nhỏ vì vậy cho năng suất xuất khẩu rất cao. Bơ ít khi bị dập nát, thời gian bảo quản dài có thể lên tới 7 ngày, nhiều hơn so với các loại thông thường nên tỷ lệ hỏng rất thấp.
Bơ Tứ Quý
Nếu có ai hỏi “loại bơ nào ngon nhất?”, chắc chắc không thể không nhắc đến bơ Tứ Quý. Không những vậy, bơ Tứ Quý còn rất được ưa chuộng để làm quà biếu người thân vì hình dáng bơ rất đẹp và bắt mắt.
Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ, rất hợp với khí hậu của các vùng Tây Nguyên, được trồng chủ yếu ở Đắk Lắk. Bơ có trọng lượng từ 0,5 – 1,2kg/quả với hình dáng thuôn dài, phần cuống nhỏ và to dần về dưới.
Vỏ bơ Tứ Quý khá mỏng, mềm, trơn bóng chứ không sần sùi như bơ sáp. Ngoài ra, bơ có hạt nhỏ, thịt mềm, màu vàng nhạt, có mùi hương hấp dẫn với giá thành tương đối rẻ nên rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Bí quyết chọn bơ ngon cho các chị em khi đi chợ
Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại bợ khác nhau, vì thế gây khó khăn cho các chị em khi lựa chọn. Giúp chị em tìm kiếm được “loại bơ nào ngon nhất?’’, không bị sượng, đắng cần phải chú ý những điều sau:
- Bơ sáp màu xanh với những điểm vàng lấm tấm, da căng bóng, cầm thấy chắc tay sẽ cho thịt dẻo và béo hơn so với các loại bơ khác.
- Nhận biết bơ đã chín qua màu sắc cuống, nếu cuống màu xanh là bơ chưa chín, màu vàng là vừa chín tới, ăn ngon còn màu nâu là bơ đã quá chín, thậm chí hơi nẫu.
- Nên chọn những quả bơ với hình dáng thon dài thường nhiều thịt hơn những quả bơ với hình dáng tròn. Tuy nhiên, quả bơ tròn lại ít xơ hơn nên tùy sở thích của bạn để lựa chọn.
- Cảm giác khi nắn thử bơ thấy mềm, không quá nhũn hay quá cứng là bơ vừa chín tới, nên mua.
- Có thể thử lắc nhẹ bên trong nếu nghe tiếng hạt kêu thường là bơ ngon. Tuy nhiên, có một số loại bơ hạt sẽ khít vào thịt nên phương pháp này khó nhận biết được.
Cách bảo quản bơ để được lâu nhất
- Cắt đôi quả bơ, phủ lên bề mặt một vài giọt nước cốt chanh, bọc màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu bạn đang định dùng bơ làm món mặn, có thể cho bơ vào hộp kín cùng một củ hành tây để ngăn chặn quá trình phân hủy của bơ.
- Nghiền nát thịt bơ, cho vào túi zip hoặc hộp, vắt một chút nước cốt chanh, đậy nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
3 món ăn được chế biến từ trái bơ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay
Sinh tố bơ
Đây là món ăn đơn giản và rất quen thuộc của mọi nhà. Mùa hè nóng bức mà có ly sinh tố bơ ngọt béo thì còn gì tuyệt vời hơn.
Chè bơ
Ngoài món sinh tố bơ, chè bơ cũng là món ăn ưa thích ngày hè với sự thanh mát của bơ hòa cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Mỳ Ý sốt bơ
Mỳ Ý vàng tươi ăn kèm với sốt bơ mặn béo sẽ là món ăn vô cùng độc đáo, mới lạ cho thực đơn hàng ngày của bạn.
Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi “loại bơ nào ngon nhất?”. Mong rằng, chị em khi đi chợ sẽ có thể tìm kiếm được nhiều loại bơ ngon và phù hợp với khẩu vị của mình nhất.
GiupViecTot.vn đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giúp việc theo giờ, nấu ăn, đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều hộ gia đình. Ban có nhu cầu sử dụng xin liên hệ ngay với chúng tôi nhé.
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber