[Hỏi đáp] Luộc cua trong bao lâu là chuẩn nhất?

luoc-cua-trong-bao-lau

Hải sản luôn là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon mà lại giàu dinh dưỡng. Những món hải sản phổ biến phải kể đến như tôm, cua, mực, bề bề,…

Câu hỏi mà có rất nhiều người đặt ra đó chính là luộc cua trong bao lâu là chuẩn để cua được ngon nhất? Giúp Việc Tốt sẽ cùng bạn tìm câu trả lời!

Luộc cua trong bao lâu đạt chuẩn?

Luộc có lẽ chính là cách chế biến đơn giản nhất đối với món hải sản là cua. Thế nhưng khi luộc bạn cũng rất cần chú ý và căn chỉnh thời gian phù hợp.

Nếu để thời gian quá lâu cua bị nhừ sẽ rụng càng và thịt bị bở, không còn chắc nữa. Nhưng nếu luộc quá ít thời gian, cua lại có thể chưa chín, ăn vào dễ gây đau bụng đi ngoài hoặc ngộ độc thực phẩm.

luoc-cua-trong-bao-lauVậy luộc cua trong bao lâu thì mới là chuẩn nhất và ngon nhất?

Thời gian luộc cua sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng cua nhiều hay ít, con cua loại to hay nhỏ.

Nhưng trung bình, thời gian chuẩn để luộc cua chính là 10 đến 12 phút, tức là 5 đến 7 phút sau khi nước luộc cua sôi. Hoặc không, bạn hãy quan sát cua chuyển sang màu đỏ đẹp mắt và luộc thêm từ 1 đến 2 phút nữa là cua sẽ chín.

Luộc cua trong bao lâu – Tiến hành luộc cua

Bước 1: Làm sạch cua

Để làm sạch cua, trước hết bạn cần chọc tiết cua để làm cua chết trước. Khi mua bạn cần mua cua còn tươi sống để thịt cua còn tươi ngon, tuyệt đối không mua cua đã chết vì khi ăn không tốt cho sức khoẻ.

luoc-cua-trong-bao-lauViệc chọc tiết cua rất đơn giản, bạn chỉ cần lật cua lại và dùng mũi dao chọc vào phần tam giác nơi yếm cua và giữ 1 – 2 phút. Cua không còn động đậy là đã chết rồi.

Sau đó, bạn dùng một chiếc bàn chải nhỏ kì cọ thân cua để làm sạch. Chú ý những nơi như yếm, mai và càng cua để làm sạch hết bùn đất và chất bẩn.

luoc-cua-trong-bao-lauBước 2: Luộc cua

Bạn có thể ướp cua trước khi luộc để cua thêm đậm vị.

Bạn cho 1 chút muối, hạt tiêu, hạt nêm vào ướp cùng cua trong khoảng 25 – 30 phút.

Sau đó, xếp cua vào nồi nước, thêm vài nhánh sả và gừng đập dập đổ nước xâm xấp cua và cho lên bếp để luộc.

Luộc tầm 10 đến 12 phút, khi thấy cua đổi sang màu đỏ đẹp mắt luộc thêm 1 đến 2 phút và tắt bếp, vớt cua ra.

luoc-cua-trong-bao-lauBước 3: Lấy thịt cua và thưởng thức

Cua luộc chấm với gì ăn ngon?

Không chỉ câu hỏi luộc cua trong bao lâu là chuẩn mà còn cả câu hỏi cua luộc chấm với gì ngon được nhiều người quan tâm.

Cua luộc bạn có thể ăn không vì trước khi luộc đã ướp và bản thân cua biển cũng đã có vị đậm đà sẵn.

Ngoài ra, bạn có thể chấm cua với tương ớt. Đây là sự kết hợp hoàn hảo vì hải sản mang tính hàn, dễ lạnh bụng nên nếu kết hợp cùng với tương ớt – có tính nóng không chỉ bùng vị thơm ngon mà còn cân bằng nóng lạnh.

luoc-cua-trong-bao-lauMột sự lựa chọn nữa đó là chấm muối ớt. Đây cũng là lựa chọn của nhiều người khi ăn hải sản, đặc biệt là cua ghẹ luộc hấp.

Cách làm rất đơn giản, bạn cho 1 thìa canh muối, 1,5 thìa canh đường và ớt giã nhuyễn (số lượng ớt nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình). Vậy là bạn đã có 1 đĩa muối ớt chấm thơm ngon.

Những lưu ý khi ăn cua

Chỉ ăn phần gạch cua và thịt cua, những phần khác bạn nên bỏ đi.

Thịt cua có tính hàn. Do đó, không nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng lạnh bụng, đầy bụng và đi ngoài.

luoc-cua-trong-bao-lauNgười bị cảm lạnh, sốt, đau dạ dày, đang bị tiêu chảy không nên ăn cua vì có thể khiến bệnh tình nặng hơn.

Nếu đang mắc bệnh loét tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, viêm gan, viêm túi mật cũng hạn chế ăn cua.

Nếu đang bị ho hay hen, bạn cũng không nên ăn hải sản, bao gồm cả cua, ghẹ.

Những người cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch hay đang có lượng mỡ trong máu cao đều không nên ăn cua vì cua có chứa nhiều cholesterol.

Không nên uống trà trong và sau khi ăn cua do trà có thể làm loãng lượng axit trong dạ dày, không tốt cho việc hấp thu dinh dưỡng.

Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn cua vì chất đạm, canxi trong cua sẽ bị giảm.

Nguồn: Nguy hiểm khôn lường khi ăn cua, ghẹ sai cách

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi luộc cua trong bao lâu và có thêm những thông tin bổ ích về muón hải sản thơm ngon, bổ dưỡng này.

Giúp Việc Tốt chia sẻ về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội của người giúp việc nhà

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe