[Bật mí] Mật ong rừng để được bao lâu? Cách bảo quản mật ong rừng để được lâu mà không bị hỏng

mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau

Mật ong rừng là sản phẩm đến từ thiên nhiên rất có lợi trong quá trình làm đẹp, chữa bệnh hay chế biến các món ăn ngon. Tuy nhiên, xoay quanh sản phẩm này lại có rất nhiều những thắc mắc như “mật ong rừng để được bao lâu”, cách bảo quản mật ong thế nào. Để trả lời những câu hỏi đó mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Mật ong rừng để được bao lâu?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng để mật ong càng lâu thì càng tốt, nhưng thức tế, điều này không đúng. Vì sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng riêng của nó, không có sản phẩm nào là dùng vĩnh viễn và bạn cần sử dụng chúng trong khoảng thời gian cho phép để đảm bảo sức khỏe.

Trong mật ong có chứa đến 70% đường tự nhiên và đặc tính hóa học hút ẩm nên gần như không có độ ẩm. Điều này chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn không thể phát triển được, cũng làm tăng tuổi thọ của mật ong.

Môi trường mật ong có tính acid với độ pH từ 3 đến 4,5 nên có thể giết chết gần như mọi loại sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Ong thợ sẽ nhả enzyme glucose oxydase trong dạ dày trộn lẫn cùng mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra acid gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng và kháng khuẩn mạnh, chống lại những thứ gây hại phát triển trong mật ong.

Chính những điều này giúp cho mật ong rừng có thể bảo quản được rất lâu. Với câu hỏi “mật ong rừng để được bao lâu” thì chúng tôi có thể trả lời mật ong rừng có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm. Còn nếu bạn sử dụng mật ong rừng còn nguyên sáp thì nên dùng hết trong khoảng từ 5 – 6 tháng để tránh tình trạng lên men.

mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau

Dấu hiệu nhận biết mật ong rừng không thể sử dụng được nữa

Bạn đã biết “mật ong rừng để được bao lâu” nhưng chẳng may lại quên mất thì hoàn toàn có thể sử dụng một số dấu hiệu nhận biết để xác định.

Quan sát màu sắc của mật ong rừng

Thông thường, những chai mật ong rừng khi mới mua về sẽ có màu vàng óng đẹp mắt. Nếu bạn để ý kỹ, sau một thời gian dài, mật ong sẽ chuyển dần sang màu đen và ngày càng sậm hơn. Đây là lúc bạn nên bỏ những chai mật ong rừng này đi.

Cảm nhận mùi hương của mật ong rừng

Mật ong lúc ban đầu có mùi hương ngọt ngào của hoa, nhưng nếu bạn để quá lâu sẽ khiến mật ong bị mất mùi. Thậm chỉ, khi ngửi thử mật ong còn cảm thấy mùi rất khó chịu, thường là mùi chua và hắc do lên men.

Có thể nếm thử mật ong rừng để xác định

Mật ong rừng chủ yếu có vị ngọt xen lẫn một chút chua dịu nhẹ. Tuy nhiên, mật ong rừng để quá lâu lại làm cho vị chua lấn át vị ngọt đặc trưng, thậm chí bạn còn có thể cảm nhận vị cay cay và mùi hơi giống rượu. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn không nên tiếp tục sử dụng chai mật ong đó nữa.

mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau

Mách nhỏ cách bảo quản mật ong rừng để được lâu

Theo các nghiên cứu thì mật ong rừng có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF) khi thử trên động vật với hàm lượng  200mg/kg có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen và tăng tỉ lệ mắc ung thư. Những chất này khi tiếp xúc với nhiệt độ càng cao sẽ sản sinh nhiều hơn, rất nguy hiểm. Vì vậy, ngoài thông tin “mật ong rừng để được bao lâu” ra, bạn cũng cần quan tâm tới cách bảo quản mật ong. 

Mật ong rừng nên được bảo quản trong bình thủy tinh

Mật ong nên được bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy kín là tốt nhất để tránh bị biến chất. Bởi vì, lọ thủy tinh thường khá chắc chắn, không màu, không mùi, đậy kín sẽ giúp mật ong tránh tiếp xúc nhiều với không khí, bớt sản sinh ra vi khuẩn.

mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau

Bảo quản mật ong rừng trong tủ lạnh là sai lầm

Có nhiều người thường để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn nhưng thực tế là mật ong sẽ nhanh bị đóng đường, kết tinh, làm giảm chất lượng mật ong.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 21 – 26 độ C

Để mật ong đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên để mật ong ở những nơi có nhiệt độ trong khoảng 21 – 26 độ C là chuẩn nhất và không được vượt quá 27 độ C.

Mật ong cần phải bảo quản tránh xa những nơi có nhiệt độ cao

Không nên để mật ong ở gần bếp nóng, lò nướng, những nơi có nhiệt độ cao hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ khiến mật ong bị biến chất.

Không để mật ong cạnh những loại thực phẩm có mùi

Một số loại thực phẩm có mùi như tỏi, hành, gừng,… nếu bảo quản gần với mật ong sẽ khiến sản phẩm mất mùi hương đặc trưng.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết “mật ong rừng để được bao lâu rồi”. Mật ong rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng cần bảo quản đúng cách, chú ý quan sát để không làm giảm chất lượng của mật ong. Hãy thường xuyên theo dõi GiupViecTot.vn để nhận được nhiều thông tin bổ ích nhé.

Phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com  

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber