[Góc bếp] Học đầu bếp cách nấu mì vịt tiềm ngon chuẩn vị!

mi-vit-tiem

Mì vịt tiềm là món ăn thơm ngon bổ dưỡng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thịt vịt thơm ngon kết hợp cùng vị ngọt của các loại thảo mộc, nước dùng đậm đà không chỉ ngon miệng và còn bổ dưỡng.

Cùng Giúp Việc Tốt tìm hiểu món ăn này bạn nhé!

Mì vịt tiềm – Vịt tiềm nghĩa là gì?

Món mì vịt tiềm từ lâu đã trở nên quen thuộc với nước ta, đặc biệt là với người dân miền Nam. Vậy vịt tiềm có nghĩa là như thế nào?

Theo từ điển Tiếng Việt Soha, “tiềm” đồng nghĩa với “tần”, là một phương pháp nấu ăn làm cho thức ăn chín nhừ. Đây là cách thức nấu ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Các món tiềm hay tần thường được gắn với các nguyên liệu như thuốc Bắc.

mi-vit-tiemMón mì vịt tiềm chính là sự kết hợp của mì cùng thịt vịt được hầm với thời gian lâu dài cho thịt chín nhừ nhưng không bị bã hay bở.

Phần thịt vịt được mang đi tiềm thường là phần đùi vì có nhiều thịt, thịt lại chắc và ngọt.

Mì vịt tiềm – Cách làm vịt tiềm thơm ngon, đúng vị

Mì vịt tiềm không phải là món ăn có cách làm đơn giản nhưng cũng không quá khó để bạn có thể tự làm và thưởng thức món ăn đúng vị tại nhà.

Nguyên liệu cần có cho món mì vịt tiềm

  • Thịt vịt: 500g (phần thịt ức hoặc phần tư đùi)
  • Xương ống lợn: 300g
  • Nấm hương: 60 – 80g
  • Cam thảo
  • Hoa hồi: 5 cái
  • Thanh quế: 5g
  • Trần bì: 5g
  • Táo tàu: 30g
  • Cải chíp: 200 – 300g
  • Gừng
  • Mì trứng/ mì vắt
  • Rượu trắng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, hạt tiêu

mi-vit-tiemCác bước nấu mì vịt tiềm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với thịt vịt và xương ống

Rửa sạch thịt vịt với rượu trắng cùng gừng tươi để khử mùi hôi và mùi tanh

Ướp thịt vịt với 60ml nước tương (xì dầu), 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong khoảng 30 – 45 phút để thịt vịt ngấm gia vị

Rửa sạch xương ống với nước, cho vào nồi luộc đến khi bắt đầu sôi thì đổ nước đi, rửa sạch lại với nước sạch để khử mùi hôi. Cho xương vào nồi xào với hạt nêm, cho nước vào để ninh xương

Lưu ý!
Vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong
  • Đối với nấm và rau

Cải chíp cắt gốc, tách từng lá cải, rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước

Nấm hương rửa sạch bụi bẩn, ngâm trong bát nước sạch. Đến khi nấm nở mềm, vớt ra, cắt miếng nhỏ

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, khi dầu sôi, cho thịt vịt vào chiên ngập dầu đến khi thịt vàng đều 2 mặt

mi-vit-tiemBắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho các loại thảo mộc như hoa hồi, quế, cam thảo, trần bì, táo tàu, gừng thái lát mỏng vào chảo đảo đều, rang đến khi nóng để các nguyên liệu thơm hơn

Bạn cho các loại nguyên liệu vừa rang nóng vào nước hầm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, vớt các loại nguyên liệu trên cùng xương ống ra khỏi nồi nước hầm

Cho thịt vịt, nấm hương vào nồi, tiếp tục hầm 30 – 45 phút

Khi thịt vịt chín mềm, bạn thêm 3 thìa cà phê xì dầu, 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường vào nồi, sau đó khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng

Bạn cho rau cải chíp vào trần nước sôi để rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào bát

mi-vit-tiemTrụng vắt mì với nước sôi cho chín mềm rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh 1 -2 phút để mì dai hơn, sau đó vớt ra cho vào bát tô

Bạn xếp thịt vịt, rau cải cùng nấm hương vào bát mì, sau đó múc nước dùng chan vào bát, rắc thêm một chút tiêu xay là bạn đã có một bát mì vịt tiềm ngon đúng vị.

Mì vịt tiềm – món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Mì vịt tiềm không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là món ăn dinh dưỡng, bồi bổ cho cơ thể.

Thịt vịt có nhiều công dụng và được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, vịt là gia cầm có tính hàn, bồi dưỡng tỳ vị, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, có lợi cho dạ dày,…

mi-vit-tiemTrong thịt vịt cũng chứa nhiều protein, sắt, vitamin và nhiều chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Bên cạnh đó, sự kết hợp của các loại thảo mộc cũng mang đến cho món ăn hương vị hấp dẫn, đặc biệt.

Hoa hồi, cam thảo, trần bì là những thảo mộc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong thịt vịt cũng có hàm lượng cao cholesterol, lượng purin cao nên những người bị gout không nên ăn.

mi-vit-tiemThịt vịt còn mang tính hàn nên không hợp với những người có hệ tuần hoàn kém hay huyết áp thấp.

Vậy là với các bước trên, bạn đã có thể hoàn thành món mì vịt tiềm thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà để bổ sung dinh dưỡng, bồi dưỡng cơ thể cho người thân trong gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo

Thịt vịt – món ăn, bài thuốc tuyệt vờiWebsite Sức khỏe gia đình

Cách nói chuyện bớt nhạt – Kỹ năng giao tiếp xuất sắc!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe