[Mách bạn] 02 món ngon với cá diêu hồng ai cũng mê!
Bên cạnh thịt lợn, thịt gà thì cá được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm nhà. Cá có nhiều loại, nhiều mức giá và nhiều cách chế biến đa dạng phong phú khác nhau.
Trong đó, có cá diêu hồng dày thịt, ít xương được nhiều người yêu thích vì có vị rất ngon.
Giúp Việc Tốt mách bạn làm ngay 3 món ngon với cá diêu hồng đãi cả nhà.
Món ngon với cá diêu hồng – Cá diêu hồng là cá gì? Cách lựa cá tươi ngon
Cá diêu hồng hay còn được gọi là cá rô phi đỏ, là loài cá nước ngọt, phân bố phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cũng chính vì vậy mà cá diêu hồng quen thuộc với người miền Nam hơn.
Cá diêu hồng được nhiều gia đình lựa chọn vì dày thịt, ít xương, thịt có vị ngọt, ăn rất ngon.
Không chỉ vậy, có diêu hồng còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong thịt cá có nhiều vitamin D, A, B, Kali, Omega-3,…
Bên cạnh đó, cá diêu hồng có vị ngọt, tính bình, không độc hại, có tác dụng lợi khí huyết, bổ ngũ tạng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể,… phù hợp với những người cần bồi bổ cơ thể, người già hay trẻ em còi xương suy dinh dưỡng,…
Để có được những món ngon với cá diêu hồng thì trước hết bạn cần lựa được những con cá tươi ngon.
Bạn nên chọn mua những con cá diêu hồng có mang màu đỏ tươi, còn bơi lội, vảy mịn, ép chặt vào da, mắt trong. Khi chạm tay vào bụng cá bạn cảm nhận được thịt cá rắn chắc, không bị nhũn xuống.
Không nên mua những con cá đã có mùi khó chịu, mang màu trắng, bụng cá bị phình. Đây rất có thể là những con cá đã không còn được tươi ngon.
Sau đây, Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn làm 2 món ngon với cá diêu hồng siêu đơn giản.
Món ngon với cá diêu hồng – Cá diêu hồng chiên giòn
Chiên giòn có lẽ chính là món ăn nhanh chóng, đơn giản với các loại cá.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Gừng
- Gia vị: muối trắng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng mua về bỏ mang, rạch bụng lấy ruột gan. Dùng muối chà xát nhẹ nhàng phía trong bụng cá và toàn bộ thân cá để bớt nhớt và rửa sạch cá với nước. Ngâm cá trong nước pha dấm trắng 5 phút để khử mùi tanh.
Dùng dao khía nhẹ nhàng các đường chéo lên thân cá ở cả 2 mặt để cá thấm gia vị và chiên nhanh chín hơn
Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng
Bước 2: Ướp cá diêu hồng
Chà xát ½ thìa cà phê muối đều lên thân cá và để 30 phút để cá thấm đều gia vị
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, thả vào 4 – 5 lát gừng, sau khoảng 30 giây thì vớt ra
Thả cá vào chảo dầu một cách từ từ
Vừa chiên cá, vừa dùng thìa hoặc muỗng múc dầu đổ lên mặt trên của cá.
Đợi đến khi mặt dưới cá vàng đều thì bạn lật lại chiên tiếp mặt còn lại.
Bạn nên bật lửa nhỏ để cá có thể chín đều từ ngoài vào trong
Khi cá đã chín vàng giòn cả hai mặt bạn tắt bếp, gắp cá ra đĩa và thưởng thức.
Cá chiên giòn nên chấm cùng nước mắm sẽ rất ngon.
Món ngon với cá diêu hồng – Cá diêu hồng nấu canh chua
Món canh cá diêu hồng nấu chua có vị ngọt của cá cùng vị chua của dứa cùng cà chua sẽ là món ăn ngon miệng chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: ½ quả
- Giá đỗ (có thể có hoặc không)
- Dọc mùng: 1 – 2 nhánh
- Đậu bắp
- Mùi tàu
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, mắm, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng mua về bỏ mang, cạo vảy, rạch bụng lấy ruột gan. Dùng muối chà xát nhẹ nhàng phía trong bụng cá và toàn bộ thân cá để bớt nhớt và rửa sạch cá với nước. Ngâm cá trong nước pha dấm trắng 5 phút để khử mùi tanh.
Dứa rửa sạch cắt lát vừa ăn
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
Đậu bắp rửa sạch, cắt vát
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Mùi tàu rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Giá rửa sạch, để ráo
Dùng dao cắt bỏ phần bụng, tước vỏ dọc mùng (bạn nên đeo găng tay để tránh bị ngứa), cho dọc mùng ngâm với nước muối pha loãng 5 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cắt vát miếng dọc mùng thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn sau đó trộn đều với 1 thìa muối trắng, ngâm trong 15 phút. Sau khi ngâm, cho nước lạnh vào thau, rửa sạch dọc mùng, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ miếng dọc mùng cho ráo nước. Chần qua nước sôi và đem đi chế biến.
Bước 2: Ướp cá diêu hồng
Cắt cá thành các khúc vừa ăn, ướp cá cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 3: Nấu canh chua cá diêu hồng
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều tay.
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đợi khi nước sôi cho từng miếng cá diêu hồng vào nồi.
Khi nước tiếp tục sôi, đợi thêm 5 – 7 phút thì tiếp tục cho dứa, sau 5 phút lại tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp vào nồi và tiếp tục đun 5 phút.
Sau khi sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm giá, mùi tàu và tắt bếp ngay.
Vậy là bạn đã hoàn thành nồi canh chua cá diêu hồng, bây giờ chỉ cần múc ra bát và mời cả nhà thưởng thức thôi.
Trên đây chính là 2 món tiêu biểu được nhiều người lựa chọn trong những món ngon với cá diêu hồng.
Những món ngon với cá diêu hồng này đều rất ngon và dễ ăn nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Giúp Việc Tốt chia sẻ đến bạn 03 cách xây dựng kỷ luật cho bản thân để thành công!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe