Người giúp việc – Thông tin bạn cần nắm rõ

nguoi-giup-viec

Theo cùng sự phát triển của xã hội là việc con người ngày càng bận rộn và có ít thời gian hơn dành cho gia đình. Vậy làm sao để nhà cửa vẫn luôn ngăn nắp và gọn gàng? Giải pháp được đưa ra ở đây chính là tìm giúp việc

Vậy bạn cần nắm được những thông tin gì về người giúp việc? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Người giúp việc

1.1. Người giúp việc là gì?

Người giúp việc là cụm từ không còn xa lạ gì nữa trong xã hội ngày nay. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu đúng cụm từ này chưa?

Người giúp việc được hiểu là người lao động thường xuyên làm các công việc nội trợ trong gia đình cho một hay nhiều gia đình khác nhau và không liên quan đến hoạt động thương mại.

nguoi-giup-viec1.2. Người giúp việc có phải là một nghề?

Theo quan điểm và đánh giá trước kia, giúp việc có thân phận thấp hèn, là “người ăn, kẻ ở” trong nhà và phải chịu sự chi phối, dạy bảo của gia đình chủ.

Thế nhưng, ngày nay, với cuộc sống và quan điểm hiện đại, người giúp việc đã trở thành một nghề bình thường như bao nghề khác.

Giúp việc là một nghề chân chính, kiếm tiền trên chính sức lao động của bản thân. Do đó, cũng cần được tôn trọng như bao ngành nghề khác.

Tải ngay App Giúp Việc Nhà

Giúp việc là việc làm lao động phổ thông không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn và kỹ năng làm việc và hiện trở thành một dịch vụ phổ biến, được nhiều gia đình lựa chọn.

Khác với trước kia, giờ đây người giúp việc tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn và thường có quan hệ tốt với gia đình chủ.

nguoi-giup-viec2. Khi nào bạn cần đến người giúp việc?

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến con người trở nên bận rộn hơn và có ít thời gian dành cho gia đình.

Vì vậy đôi khi “việc nhà” lại trở thành gánh nặng và nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn trong gia đình. Mặc dù đã có sự san sẻ và phân công của các thành viên trong gia đình nhưng trách nhiệm chính vẫn thường do người phụ nữ đảm nhận.

nguoi-giup-viecDấu hiệu cho biết bạn đang cần tìm người giúp việc có thể kể đến như:

  • Bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho gia đình cũng như công việc nội trợ
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực khi phải cân đối thời gian giữa công việc và việc nhà
  • Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho công việc, nâng cao năng lực bản thân
  • Bạn muốn có thêm thời gian để nghỉ ngơi hoặc thư giãn bên gia đình
  • Bạn muốn công việc nhà được giải quyết một cách nhanh chóng, khoa học và chuyên nghiệp

Tất cả những điểm trên chính là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần đến người giúp việc cho gia đình.

3. Loại hình người giúp việc phổ biến hiện nay

Để bắt kịp thời đại, người giúp việc cũng không ngừng nâng cao, phát triển và thay đổi để phù hợp hơn với những yêu cầu của các gia đình. Hiện nay có 3 loại hình giúp việc chính được biết đến là:  giúp việc truyền thống,  giúp việc theo giờ và giúp việc sáng đi tối về.

Tải ngay App Giúp Việc Nhà

3.1. Người giúp việc truyền thống

Người giúp việc truyền thống là loại hình lâu nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Người giúp việc truyền thống hay còn gọi là giúp việc ở lại nhà sẽ làm tất cả các công việc trong gia đình theo hình thức toàn thời gian. 

Người giúp việc và gia đình chủ tự thống nhất về thời gian làm việc cũng như nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do tính chất công việc nên người giúp việc có thể vừa làm vừa nghỉ ngơi hoặc phải làm việc bất chợt theo yêu cầu của gia đình chủ.

nguoi-giup-viecVì vậy, người giúp việc truyền thống sẽ thường ở luôn tại gia đình chủ để tiện lợi hơn cho công việc. Họ được gia đình chủ lo chỗ ăn, chỗ ở và được trả lương theo tháng và cùng sống, sinh hoạt như một thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, do ở cùng gia đình chủ mà người giúp việc truyền thống dễ bị lợi dụng sức lao động hay xảy ra mâu thuẫn, nảy sinh các vấn đề phức tạp do khác nhau về cách sống, quan điểm, học vấn với gia đình chủ.

3.2. Người giúp việc theo giờ

Người giúp việc theo giờ hiện đang là xu hướng giúp việc cho gia đình hiện đại ngày nay.

Nhân viên chỉ đến làm việc vào những khoảng thời gian cố định đã được thỏa thuận trước. Giúp việc theo giờ có sự chuyên nghiệp hơn và trở thành dịch vụ.

nguoi-giup-viecNgười giúp việc theo giờ có thể làm cho một hay nhiều gia đình khác nhau nên có thể dễ dàng kiểm soát được thời gian và tăng thêm thu nhập.

Không chỉ thế, việc không sinh hoạt cùng gia đình chủ giúp họ có thêm thời gian dành cho bản thân, gia đình và tránh việc phát sinh những mâu thuẫn không đáng có.

3.3. Người giúp việc sáng đến tối về

Người giúp việc sáng đến tối về sẽ gần giống như giúp việc ở lại nhà nhưng lại mang hình thức của giúp việc theo giờ, làm tất cả các công việc trong gia đình.

Tuy nhiên, nhân viên chỉ đến vào buổi sáng và về vào buổi  tối và chỉ làm 8 tiếng/ 1 ngày, không ngủ lại gia đình chủ. Như vậy bạn vẫn sẽ có không gian riêng mà việc nhà vẫn được giải quyết toàn bộ.

Mỗi loại hình sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Để chọn được gói dịch vụ phù hợp, bạn nên căn cứ vào khối lượng công việc cũng như nhu cầu của gia đình để quyết định.

nguoi-giup-viec4. Người giúp việc theo giờ – hiện đại, linh hoạt, tiết kiệm

Theo sự phát triển của xã hội, giúp việc theo giờ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn bởi tính linh hoạt, hiện đại và tiết kiệm.

Có thể, bạn không cần đến người giúp việc tất cả các ngày trong tuần. Do đó, thuê giúp việc theo giờ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và không cần trả lương cho những khoảng thời gian rảnh rỗi của nhân viên.

Chưa kể, thuê người giúp việc nhà theo giờ, bạn chỉ cần chi trả phí dịch vụ mà không cần lo chỗ ăn, chỗ ở cũng như trả tiền bảo hiểm y tế, xã hội như đối với giúp việc ăn ở lại.

nguoi-giup-viecHiện nay, có nhiều cách khác nhau để có thể thuê osin theo giờ thông qua người thân, bạn bè giới thiệu hay tìm trên mạng.

Tuy nhiên, để có thể thuê được một người nhân viên giúp việc chuyên nghiệp, thạo việc đã được đào tạo về chuyên môn bạn nên thuê tại các công ty dịch vụ uy tín, chất lượng.

Hơn thế, công ty cũng sẽ ký hợp đồng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của khách hàng bên cạnh những cam kết về chất lượng dịch vụ.

nguoi-giup-viec5. Các gói dịch vụ người giúp việc theo giờ cơ bản

Trong loại hình giúp việc theo giờ, lại được chia ra thành nhiều gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

5.1. Người giúp việc theo giờ – Gói dùng lẻ

Gói dịch vụ phù hợp với những gia đình có việc đột xuất, cần thuê người giúp việc gấp.

Bạn chỉ cần đặt dịch vụ và nhân viên sẽ đến làm việc theo yêu cầu bạn đưa ra với sự trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết.

Thời gian gói dịch vụ: 3 – 4 giờ

nguoi-giup-viec5.2. Người giúp việc theo giờ – Gói định kỳ

Nhân viên sẽ đến làm việc tại nhà bạn vào cố định một hay nhiều buổi mỗi tuần, theo thời gian đã thỏa thuận trước mà bạn không cần đặt dịch vụ lại từ đầu.

Thời gian gói dịch vụ: 3 – 4 giờ

5.3. Người giúp việc theo giờ – Tổng vệ sinh

Gói dịch vụ phù hợp với những khi bạn cần tổng vệ sinh ngôi nhà lâu không được dọn dẹp, khi chuyển đến, chuyển đi.

Thời gian gói dịch vụ: 4 giờ

Xem thêm: Trung tâm tìm kiếm người giúp việc nhà theo giờ tại Hà Nội!

5.4. Người giúp việc theo giờ – Gói sáng đến tối về

Nhân viên giúp việc sẽ đến làm việc tại nhà bạn tất cả các ngày trong tuần (có thể trừ chủ nhật) và thực hiện tất cả các công việc nhà.

Thời gian gói dịch vụ: 8 giờ/ 1 ngày

Tải ngay App Giúp Việc Nhà

GiupViecTot.vn là công ty có hơn 04 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ người giúp việc theo giờ và vệ sinh công nghiệp, xin chia sẻ thông tin đến bạn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích để bạn có thể chọn được dịch vụ phù hợp và chất lượng cho gia đình.

Liên hệ với Giúp Việc Tốt để được tư vấn và nhận thêm thông tin bạn nhé!

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook| Youtube| Twitter