[Bí quyết] Nguyên liệu làm chè thập cẩm thơm ngon tròn vị 3 miền
Chè thập cẩm là một món ngon không thể thiếu trong những ngày hè oi bức. Hôm nay, hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu các nguyên liệu làm chè thập cẩm thơm ngon tròn vị 3 miền nhé.
Nguyên liệu làm chè thập cẩm chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu:
- 200 – 250gr đậu đỏ
- 1 củ khoai lang
- 1 củ khoai môn
- 200gr nước cốt dừa
- 200gr đường
- 200gr bột báng
- 150gr thạch rau câu
- Dừa khô
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chè thập cẩm
- Gọt vỏ khoai lang, khoai môn rồi rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ, ngâm cùng nước muối loãng cho hết nhựa.
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 tiếng cho mềm.
- Bột báng rửa sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở hạt.
Bước 2: Nấu chè
- Cho khoai lang và khoai môn vào nồi nấu, nêm nếm thêm chút đường cho tùy khẩu vị vừa ăn. Nấu khoai trong khoảng 10 – 15 phút là khoai chín mềm.
- Đổ nước xâm xấp mặt đậu, cho lên bếp đun đến khi chín mềm thì thêm đường tùy khẩu vị, có thể cho một chút bột vani cho dậy mùi.
- Bột báng cho vào nồi cùng nước, đun khoảng 15 – 20 đến khi thấy bột chuyển màu trong là đã chín. Cho bột báng vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra.
Bước 3: Thưởng thức chè
- Cho đá bào vào cốc rồi tiếp tục cho khoai, đậu, bột báng, thêm thạch, dừa khô và nước cốt dừa rồi mang ra thưởng thức.
Nguyên liệu làm chè thập cẩm đúng “chất” miền Trung
Nguyên liệu:
- 100gr – 200gr đậu đỏ
- 100gr – 200gr đậu xanh
- 100gr bột năng
- 100gr bột nếp
- 50gr đậu phộng
- 100ml nước cốt dừa
- 1 quả dừa tươi
- 200ml sữa tươi
- 3 lá dứa
- 200gr đường (tùy khẩu vị)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chè thập cẩm
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng với nước cho mềm.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu nở to.
- Dùng máy xay sinh tố xay lá dứa với một chút nước, lọc lấy nước cốt.
- Nhồi bột năng và bột nếp với lượng nước nóng vừa phải, nhào cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn. Vo tròn bột thành từng viên nhỏ, có thể cho thêm miếng dừa tươi vào trong để làm trân châu dừa.
Bước 2: Nấu chè
- Cho đậu đỏ vào nồi cùng nước, đun đến khi chín nhừ nhưng vẫn giữ nguyên hạt, không bị nát. Thêm đường trắng vào cho vị ngọt thanh và bắt nồi đậu xuống, tắt bếp.
- Đậu xanh hấp chín trong nồi, nguyền nhuyễn đậu bằng thìa rồi vo tròn lại thành những viên bi nhỏ.
- Luộc trân châu dừa với nước cho đến khi thấy bột trong, nhìn được nhân dừa bên trong thì vớt ra, để trong thau nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra.
- Đậu phộng rang giòn trên chảo, bỏ sạch vỏ, giã nhỏ vừa phải hoặc để nguyên.
- Lấy nước dừa, sữa dừa, nước lá dứa cho cùng vào nồi, đun sôi, thêm đường tùy khẩu vị.
Bước 3: Thưởng thức chè
- Cho đá bào vào cốc, thêm đậu đỏ, đậu xanh, trân châu dừa, chan một chút sữa dừa lá dứa lên, thêm đậu phộng và dừa nạo rồi đem ra thưởng thức.
Nguyên liệu làm chè thập cẩm tròn vị miền Nam
Nguyên liệu:
- 100gr đậu đỏ
- 1 bắp ngô ngọt
- 2 quả chuối tiêu chín
- 200gr cốm khô
- 50gr bột báng
- 100gr bột nếp
- 100gr bột năng
- 50gr bột rau câu
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- 250gr đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chè thập cẩm
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 tiếng cho mềm.
- Bột báng rửa sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở hạt.
- Dùng dao tách lấy hạt ngô, rửa sạch và để ráo.
- Nhồi bột nếp với lượng nước nóng vừa phải, nhào cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn. Vo tròn bột thành từng viên nhỏ như viên bi.
- Chuối tiêu chín bóc vỏ, cắt khoanh tròn khoảng 1cm.
- Hòa 50gr bột rau câu với 100gr đường và 300ml nước, khuấy cho hòa quyện các nguyên liệu, đun trên nồi đến khi sôi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Trong quá trình đun nhớ nhớ đảo thường xuyên để bột thạch không bị vón cục. Muốn thạch có màu sắc bắt mắt, bạn cho thêm chút siro các vị. Đợi chút cho thách nguội thì đổ vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè:
- Cho đậu đỏ vào nồi cùng nước, đun đến khi chín nhừ và thêm đường trắng vào cho vị ngọt thanh và bắt nồi đậu xuống, tắt bếp.
- Cho nước lên bếp đun, đến khi sôi thì đổ bắp ngọt vào. Đợi đến khi bắp chín hòa 20gr bột năng với chút nước, đổ vào nồi bắp, thêm đường và khuấy đều.
- Tiếp tục cho 50ml nước cốt dừa vào nồi bắp, đun sôi rồi tắt bếp.
- Cách nấu chè cốm cũng tương tự cách nấu chè bắp. Sau khi hoàn thành bạn múc ra, bát tô và để nguội.
- Đun sôi chuối với 1 lượng nước vừa phải, tiếp tục cho bột năng và bột báng vào khuấy nhẹ tay. Cuối cùng, cho nước cốt dừa, đường vào đun sôi và tắt bếp.
- Luộc chín bột nếp, vớt ra, để trong thau nước lạnh khoảng 10 phút.
Bước 3: Thưởng thức chè
- Cho tất cả các nguyên liệu đã được nấu chín ra bát hoặc cốc, thêm đá, nước cốt dừa và dừa nạo mang ra cả nhà cùng thưởng thức.
Kinh nghiệm nấu chè thập cẩm ngon cho các chị em trổ tài vào bếp
- Bạn nên mua và chuẩn bị các nguyên liệu từ hôm trước để hôm sau nấu chè không mất nhiều thời gian.
- Đậu phộng và trân châu bạn có thể làm trước, cho vào túi để tủ, khi nào nấu chè thì mang ra luộc.
- Đậu xanh, đậu đỏ nên ngâm từ đêm hôm trước để khi nấu đậu nhanh chín và mềm nhừ.
- Nên gia giảm đường tùy khẩu vị mỗi gia đình, sử dụng đường phèn sẽ giúp cho chè có vị ngọt thanh và chuẩn nhất.
- Nước cốt dừa có thể mua sản phẩm chế biến sẵn ngoài cửa hàng, hoặc nếu có thời gian, có thể làm nước cốt dừa từ dừa tươi.
Chúng tôi vừa tổng hợp nguyên liệu làm chè thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị 3 miền. Hy vọng bạn có thể được tự tay nấu và thưởng thức món chè mát lạnh trong những ngày hè nóng bức nhé.
GiupViecTot.vn chuyên cung cấp người giúp việc nấu ăn theo giờ với những món ăn hấp dẫn, thực đơn thay đổi thường xuyên, bạn có thể liên hệ ngay nhé.
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber