Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm gồm những gì? Chế biến ra sao?
Với những ngày đông hay mưa rào thì món lẩu thập cẩm luôn có gì đó hấp dẫn, kích thích nhiều gia đình. Để có được một bữa ăn hấp dẫn, ấm cúng vào những ngày lạnh giá này thì nguyên liệu làm lẩu thập cẩm phải thật thơm ngon, hấp dẫn. Những thông tin bổ ích sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn các nguyên liệu làm lẩu thập cẩm và cách thức chế biến.
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
- 1 con gà ta
- 500gr tôm
- 500gr ngao
- 500 gr xương ống heo
- 500gr thịt bò
- 1 đĩa đậu phụ
- 400gr nấm tươi
- Các loại rau củ: cà chua, cà rốt, rau cần, rau muống, ngải cứu, cải cúc, cải ngồng,…
- Gia vị các loại: muối, sả, đường, gừng, ớt, sa tế,…
- Bún hoặc mì tôm thêm (tùy theo sở thích)
Cách thức sơ chế nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
Chuẩn bị gà
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
- Rửa gà sơ qua và chà xát muối lên bề mặt rồi rửa lại thêm lần nữa.
- Tiếp đến, chặt gà thành từng khúc nhỏ, để vừa ăn.
- Rửa sạch phần lườn, đùi và nạnh đùi gà. Sau đó ướp cùng sả, ớt và các gia vị khác.
- Riêng phần xương sống, xương chân, bụng, cổ, cánh gà thì cho vào nồi ninh kỹ làm nước dùng.
Sơ chế thịt bò
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
- Thái lát mỏng thịt bò theo bản to và tẩm ướp gia vị.
- Thái theo bản to sẽ giúp miếng thịt trông đẹp mắt, còn những lát mỏng sẽ giúp ăn ngon miệng hơn.
- Nếu không đạt độ mỏng vừa đủ, thịt bò khi ăn sẽ rất dai.
Sơ chế hải sản
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
Rửa sạch tôm, ngao, mực rồi cho ra đĩa riêng.
Tôm có thể bỏ phần đầu và vỏ đi. Tuy nhiên, các bộ phận này lại chứa hàm lượng canxi rất cao, nên nếu có thể hãy giữ lại dùng nhé!
Chuẩn bị rau, nấm
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
Rửa sạch nấm và các loại rau rồi để riêng từng loại.
>> Xem thêm: [2021] Thuê giúp việc nấu ăn theo giờ chuyên nghiệp tại Hà Nội
Tiến hành chế biến lẩu thập cẩm
- Bước 1: Ninh xương
Sau khi rửa sạch xương, bạn cần trần chúng qua nước sôi rồi hầm khoảng 3 – 4 tiếng để nước có vị ngọt rồi lấy làm nước dùng. Trong lúc hầm, bạn chú ý vớt bọt để nước được trong và đẹp mắt.
- Bước 2: Làm nước dùng
Đặt chảo dầu lên bếp, phi hành khô cho thơm và bỏ cà chua vào xào để tạo màu.
Tiếp đến, đổ nước ninh xương vào nồi rồi đun sôi.
Nếu dùng nước xương gà thì phải vớt bỏ xương ra, còn nếu là xương heo thì có thể đổ vào chung với nước dùng.
Khi nước dùng sôi, hãy nêm nếm lại gia vị, có thể cho thêm một chút sa tế cho trọn vị.
- Bước 3: Thưởng thức
Khi nước dùng và các nguyên liệu khác cũng đã sẵn sàng thì đây là lúc cả nhà cùng thưởng thức.
Bạn chỉ nên bỏ sa tế vào nồi lẩu khi nước dùng sôi. Hãy cho mỗi lần một ít để tránh việc bỏ quá nhiều sẽ làm nồi lẩu bị cay nồng làm mất đi vị ngon vốn có.
Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm ăn kèm: 1 thìa bột canh, tỏi, gừng, chanh ớt và khuấy đều lên.
Những lưu ý khi làm lẩu thập cẩm
- Khi chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu thập cẩm thì các loại rau nhúng phải đảm bảo được độ tươi, ngon.
- Khi nhúng lẩu, nên chờ tới khi các thành phần đã hoàn toàn chín rồi mới thưởng thức. Ví dụ như khi nhúng nấm, nhiều người thường chỉ nhúng trong một vài giây rồi lấy ra ăn. Lúc này nấm chưa được chín, sẽ dễ gây ngộ độc cho người dùng.
- Lưu ý là cần chờ tới khi nấm chuyển sang màu đục hơn thì mới dùng được.
- Hoặc nhất là với thịt gà – cần nhiều thời gian để chín. Vì thế, bạn nên chờ tới khi thịt gà chín rồi mới tiếp tục nhúng các nguyên liệu khác vào để không gây hại tới hệ tiêu hóa.
Chỉ với một vài nguyên liệu làm lẩu thập cẩm và các bước chế biến đơn giản ở trên là bạn đã có ngay một nồi lẩu thập cẩm hấp dẫn và cũng rất bổ dưỡng rồi. Với món lẩu thập cẩm thì bạn có thể thoải mái cho vào nồi lẩu những nguyên liệu mình thích.
>> Xem thêm: GiupViecTot.vn – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: Giúp Việc Tốt