Nguyên liệu nấu bò kho và cách chế biến của đầu bếp
Bò kho lâu nay đã trở thành một món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món ăn này hoàn toàn có thể thưởng thức vào các thời điểm trong ngày, mọi lúc đều rất ngon miệng. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn những nguyên liệu nấu bò kho và công thức chế biến siêu ngon, mềm của đầu bếp.
Nguyên liệu nấu bò kho
- 1 kg thịt nạm bò (có thể pha chút gân bò, khi nấu sẽ ngon hơn)
- 500gr cà rốt
- Hành khô, gừng, sả, tỏi, ớt tươi, hoa hồi
- Bột năng
- Rượu
- 2 gói bột gia vị bò kho
- Bánh mì
- Ngò gai, rau húng quế
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường.
Cách chọn thịt bò ngon
Nguyên liệu nấu bò kho
Bước chọn thịt bò tươi ngon quyết định rất lớn tới thành công của món ăn truyền thống này.
Khi chọn, thịt bò không có màu đỏ sẫm, hãy chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm.
Và không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.
Có như vậy, bò kho xong ăn thịt mới mềm, gân bò sẽ giòn, béo hơn mà không bị nát.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu nấu bò kho
- Làm sạch thịt bò và khử mùi hôi của thịt: Pha một ít rượu với phần gừng (đập dập). Bỏ thêm chút muối rồi bóp đều thịt bò. Tiếp đến, rửa sạch thịt bò với nước.
- Cho thịt đã được khử mùi chần qua nước nóng khoảng 3 -5 phút để khử nốt mùi hôi của thịt. Vớt ra, để ráo nước. Sau đó thái miếng vuông vừa ăn.
- Gọt vỏ rau củ quả và nhặt sạch. Cắt khúc cà rốt cho vừa ăn với đường kính 5mm hoặc có thể tỉa hoa cho đẹp.
- Đập dập hành khô, gừng, tỏi rồi băm nhỏ.
- Rang thơm hoa hồi và để cả hoa. Không nên giã nhỏ hoa hồi vì khi ăn sẽ khiến thịt bò bị đắng. Để lửa vừa tránh dễ cháy khét, làm mất mùi vị hấp dẫn của món ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Nguyên liệu nấu bò kho
- Thịt bò sau khi thái thành miếng cho vào tô. Nêm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa bột gia vị bò kho, 2 thìa đường, hạt tiêu. Đổ thêm chút dầu điều trộn đều để ướp.
- Sau đó cho nửa phần tỏi, hành băm và gừng vào rồi trộn đều. Nếu gia đình bạn hay ăn cay thì bạn có thể nêm thêm ớt và sa tế một lượng vừa đủ.
- Ướp trong khoảng 20 -25 phút để thịt ngấm đều gia vị.
>> Xem thêm: Cách lặt rau mồng tơi nấu canh không bị nhớt
Bước 3: Nấu thịt bò
Nguyên liệu nấu bò kho
- Đặt nồi lên bếp, chờ nồi nóng rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho sả, nửa phần tỏi, hành băm và gừng còn lại vào phi tới khi gia vị có màu vàng đẹp và thơm.
- Trút thịt bò đã ướp gia vị vào xào lên. Đảo đều tới khi thịt săn lại. Đổ thêm một chút dầu điều để thịt bò lên màu cam đỏ thật hấp dẫn.
Bước 4: Thêm nước dùng
Nguyên liệu nấu bò kho
- Đổ thêm 300 – 350ml nước lọc vào nồi. Mức nước chỉ vừa xấp tới mặt thịt. Sau đó, cho hoa hồi vào đun sôi, để lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi vớt hoa hồi ra.
- Cho 3 thìa bột năng vào bát con và đổ nước lọc vào khuấy đều. Tiếp đến cho từ từ vào nồi thịt nấu cho nước dùng sền sệt. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cho cà rốt vào đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút là cà rốt chín mềm vừa ăn mà không phải chín rục.
Thành phẩm
Nguyên liệu nấu bò kho
- Món bò kho nếu được nấu theo công thức trên sẽ cho thịt mềm, ăn giòn ngọt.
- Phần nước kho thịt sền sệt, đậm màu, nhìn rất hấp dẫn.
- Mùi thơm hòa quyện của gừng, tỏi và hành sẽ tạo nên một hương vị không thể lẫn với các món ăn khác.
Chúc bạn thành công với nguyên liệu nấu bò kho và công thức mà đầu bếp của chúng tôi vừa chia sẻ!
>> Xem thêm: Giúp Việc Tốt – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: Giúp Việc Tốt