[Chú ý] Nồi inox có độc không? Thông tin chị em nội trợ cần biết
Xoong nồi là những vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại xoong nồi với những kiểu dáng, kích cỡ và được làm từ chất liệu khác nhau.
Trong đó, dường như xoong nồi inox được nhiều gia đình tin dùng hơn cả. Tuy nhiên, hiện nay lại dấy lên những thông tin nồi inox không an toàn, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Vậy thực hư chuyện này thế nào? Nồi inox có độc không? Hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu nhé!
1. Nồi inox có độc không?
Nồi inox là một trong những loại được các gia đình yêu thích hiện nay vì sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và mức giá phải chăng.
Nồi inox là loại nồi thế nào?
Nồi inox là loại nồi được làm từ chất liệu inox hay còn được gọi là thép không gỉ.
Đây là hỗn hợp được tạo thành từ các kim loại chính như sắt và crom cùng tỷ lệ phần trăm khác nhau của các nguyên tố hợp kim khác như niken, titan, đồng,…
Tùy theo tỷ lệ pha trộn mà sản xuất ra những loại inox khác nhau và có chất lượng khác nhau, cũng ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe người sử dụng.
Phân loại nồi inox
Hiện nay, tại Việt Nam có 3 chất liệu chính dùng để sản xuất nồi inox đó là:
Inox 430
Không chứa niken, có nhiều sắt và tạp chất.
Ưu điểm: nhẹ, giá thành rẻ, bóng loáng lúc ban đầu
Nhược điểm: 1 thời gian sau khi sử dụng xuất hiện hoen gỉ, độ bền không cao, có tính hút nam châm mạnh
Inox 201
Thành phần chứa khoảng 8% niken, còn lại là crom và các hợp chất khác
Ưu điểm: giá thành rẻ, sáng bóng khi mới sử dụng
Nhược điểm: không bền, dễ bị ăn mòn, xuất hiện các vết rỗ trên bề mặt
Inox 304
Có chứa 10% niken, được coi là loại inox tốt nhất
Ưu điểm: bền, không bị hoen gỉ, không bị ăn mòn, tiếp nhiệt đều
Nhược điểm: không sáng bóng, giá thành cao
Bên cạnh đó, còn có nhiều loại inox kém chất lượng, bạn không nên sử dụng đó, có thể kể đến như: inox 201, inox mạ, inox phế liệu rất có hại đến sức khỏe. Bạn nên lưu ý khi chọn mua nồi inox.
Nồi inox có độc không?
Câu trả lời cho câu hỏi inox có độc không thực sự là có!
Tuy nhiên, có nhiều loại inox khác nhau và mỗi hãng sản xuất lại sử dụng những công nghệ, phương pháp chế tạo khác nhau, với những thành phần khác nhau.
Vì vậy, sử dụng nồi inox để nấu ăn không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn hãng nồi, chất lượng nồi tốt để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.
2. Nồi inox có độc không? – Lưu ý khi chọn mua nồi inox
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng nồi inox khác nhau với đầy đủ kích thước, kiểu dáng và mẫu mã.
Tuy nhiên, xoong nồi là vật dụng nấu thức ăn chúng ta ăn hàng ngày, nên cần phải chọn lựa kỹ càng. Bởi nếu chọn phải nồi inox kém chất lượng, khi nấu sẽ ngấm chất độc vào cơ thể, tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Một số kinh nghiệm chọn mua nồi inox:
- Chọn mua nồi inox của các hãng, các thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng chính hãng hay siêu thị lớn.
- Trên bao bì cần có thông tin chi tiết về sản phẩm, có tem chứng nhận, chế độ bảo hành và hướng dẫn sử dụng đầy đủ.
- Dùng tay kiểm tra nồi inox, nồi có chất lượng tốt sẽ liền một khối, trơn, bằng phẳng, không lồi lõm và không có mối nối, mối hàn
- Nồi cầm lên chắc và nặng tay, dùng tay búng vào nồi không thấy có tiếng vang là nồi nhiều đáy, dày dặn
- Chọn nồi inox tốt có màu sáng đục, không quá bóng loáng
- Dùng nam châm để thử, inox tốt sẽ không hút hoặc hút nam châm rất nhẹ
- Bạn có thể tham khảo nồi inox của một số hãng lớn như: Sunhouse, Elo, Kocher Lubeck, Elmich,…
3. Nồi inox có độc không – Cách sử dụng nồi inox an toàn
- Chọn được nồi inox tốt chưa phải là tất cả, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cũng cần sử dụng nồi sao cho đúng cách để nồi vừa được bền lại không gây hại.
- Trước tiên, khi mới mua về, bạn cần rửa sạch nồi. Đây là bước nhiều người lãng quên do thấy nồi inox bóng sạch.
- Tuy nhiên, để giữ được độ bóng, sạch sẽ, không bị han gỉ cho nồi inox khi bày bán, nhà sản xuất thường quét lớp dầu lên bề mặt nồi. Bạn cần rửa sạch lớp dầu này để tránh gây hại sức khỏe khi chúng lẫn vào thức ăn.
- Axit có trong thức ăn rất dễ ăn mòn và xảy ra phản ứng với các loại nồi inox do đó, bạn không được để loại thức ăn này trong nồi quá lâu.
- Bạn cần tránh trường hợp bắc nồi, chảo inox lên bếp nhưng lại không có thức ăn hay dầu trong thời gian quá lâu. Nhiệt độ cao mà không có thức ăn sẽ làm bong lớp bảo vệ bên ngoài khiến nồi inox dễ bị ăn mòn
- Khi rửa xoong chảo, không nên rửa ngay lúc còn nóng, thay đổi nhiệt đột ngột có thể làm biến dạng và cũng không sử dụng vật cứng hay sắc nhọn chà, cạo lên nồi, tránh bong lớp bảo vệ.
Hy vọng rằng, với bài viết trên đây của GiupViecTot.vn, bạn không chỉ tìm được câu trả lời cho câu hỏi nồi inox có độc không mà còn có thêm thông tin hữu ích về cách lựa chọn cũng như sử dụng nồi inox sao cho đúng cách, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
GiupViecTot.vn chia sẻ đến bạn Điều kỳ diệu của lòng biết ơn!
Tác giả: Team GiupViecTot.vn