[Tư vấn] Sinh mổ xong nên ăn gì để vừa nhanh hồi phục vừa tốt cho con?

sinh-mo-xong-nen-an-gi

Sinh con là cả một quá trình quan trọng cần rất nhiều sức lực và sự can đảm, vừa vất vả lại vừa hạnh phúc của cả mẹ và gia đình. Ngay cả khi sinh xong thì vẫn còn rất nhiều điều cần chú ý và quan tâm như việc phục hồi sức khỏe, phát triển của trẻ nhỏ,…

Với những sản phụ sinh mổ thì khoảng thời gian sau sinh lại càng quan trọng vì không chỉ phục hồi sức khỏe để chăm bé mà còn cần phải quan tâm đến vết mổ nhanh lành và không bị nhiễm trùng.

Vậy sinh mổ xong nên ăn gì mới là tốt? Giúp Việc Tốt giúp bạn tìm hiểu!

Sinh mổ xong nên ăn gì? – Sự quan trọng của dinh dưỡng sau sinh

Khoảng thời gian sau khi sinh mổ chính là lúc người mẹ mất sức và cơ thể yếu ớt nhất. Do đó, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khoảng thời gian này là vô cùng cần thiết. 

sinh-mo-xong-nen-an-giViệc này không chỉ giúp cơ thể mẹ có đủ dinh dưỡng  để phục hồi nhanh chóng mà còn có cả chất để sản sinh ra dòng sữa mẹ chất lượng nuôi bé.

Giúp vết thương nhanh lành và hồi phục sức khỏe

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và ăn những thực phẩm phù hợp giúp sản phụ có thêm sức đề kháng, thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Có đủ sữa cho em bé

Với trẻ mới sinh ra, có sức đề kháng còn yếu, không gì tốt cho bé bằng sữa mẹ. Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa cho con bú.

Vì vậy, sản phụ không những cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sau sinh mà còn cả nuôi con nhỏ phát triển khỏe mạnh.

sinh-mo-xong-nen-an-giTốt cho vóc dáng và kiểm soát cân nặng

Sản phụ sau sinh cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng không có nghĩa là cần ăn thật nhiều đồ bổ. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đúng chuẩn không chỉ giúp mẹ có sức khỏe tốt, nhanh hồi phục mà còn duy trì vóc dáng sau sinh để không bị thừa cân béo phì.

Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau sinh là vô cùng quan trọng không chỉ với người mẹ mà còn cả em bé.

Sinh mổ xong nên ăn gì? – Nhóm thực phẩm mẹ nên bổ sung hàng ngày

Theo tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Nguyễn Thị Mận – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng trong bài viết Bí quyết để vết mổ sau sinh nhanh lành, không sẹo trên Website của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmecsản phụ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, có một khẩu phần ăn cân đối, ăn chín, uống sôi.

Trong đó, các nhóm thức ăn mẹ sinh mổ xong nên ăn hàng ngày chính là

Nhóm thực phẩm giàu đạm/ Protein

Việc bổ sung đạm/Protein sau khi sinh mổ là rất cần thiết cho quá trình duy trì và phát triển các mô mới, giúp vết mổ nhanh hồi phục.

Những thực phẩm giàu đạm/ Protein có thể kể đến như thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, pho mát, chuối,…

sinh-mo-xong-nen-an-giNhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là hai yếu tố rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng giúp các vết mổ mau lành và tránh việc bị nhiễm trùng và còn hạn chế việc bị táo bón.

Trong đó, Vitamin C cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Khi mẹ cho em bé bú, hệ miễn dịch của bé cũng sẽ được tăng cường.

Những thực phẩm giàu Vitamin và chất khoáng như hàu, các loại đậu, các loại rau và trái cây như rau cải xoăn, rau chân vịt, bưởi, cam, đu đủ, dâu tây, bông cải xanh,…

sinh-mo-xong-nen-an-giNhóm các thực phẩm giàu sắt

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh máu mới để bù lại lượng máu đã mất khi sinh mổ.

Bạn có thể bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt bò, lòng đỏ trứng, gan bò, bí đỏ,…

Ngoài ra, mẹ cũng cần uống nhiều nước cũng như uống thêm sữa để có thể bổ sung lượng canxi cho cả cơ thể mẹ và bé.

Một số món ăn lợi sữa được nhiều phụ sản lựa chọn đó là móng giò hầm, cháo gạo nếp táo đỏ, cháo mè đen, đu đủ chín, đu đủ hầm,…

sinh-mo-xong-nen-an-giSinh mổ xong nên ăn gì – Một số lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ

Sau sinh, dù phải bổ sung nhiều dinh dưỡng nhưng sản phụ cũng nên chú ý khẩu phần ăn tránh những thực phẩm có hại cho cơ thể, giảm khả năng phục hồi như: 

  • Thực phẩm quá nhiều dầu, mỡ, thực phẩm chiên, rán
  • Các loại đồ ăn cay, nóng như tiêu, ớt, mù tạt,…
  • Đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, tăng khả năng tạo viêm, mủ trên vết mổ như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng,…
  • Đồ ăn có tính hàn như cua, ốc, rau đay,…
  • Đồ uống chứa cồn và chất kích thích như rượu, bia, nước tăng lực,…
  • Các thực phẩm chưa được làm chín kỹ càng như gỏi tái, thực phẩm muối chua,…

sinh-mo-xong-nen-an-giNguồn: Sản phụ sinh mổ nên kiêng ăn những món nào? trên Website của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec – trang Web Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Sau khi mổ là thời điểm hết sức quan trọng của cả sản phụ và trẻ nhỏ, thế nên gia đình cần chăm sóc chu đáo, cẩn thận, quan tâm đặc biệt đến vấn đề sinh mổ xong nên ăn gì để có thể bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời để cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng và có nguồn sữa dưỡng chất, dồi dào để con phát triển.

Nguồn tham khảo: 

Giúp Việc Tốt mách bạn cách sử dụng giúp việc theo giờ hiệu quả nhất!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe