Bí ẩn khoa học: Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết?

Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết

Thủy ngân là một chất vô cùng độc hại, thường được chứa trong các vật dụng quen thuộc trong nhà như: nhiệt kế, thiết bị sửa, đèn neon, đèn huỳnh quang,… Trong trường hợp các thiết bị trên vô tình bị vỡ thì phải làm sao? Nó có gây độc hại không? Và thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết? Hãy cùng Giupviectot.vn giải đáp những băn khoăn qua bài viết dưới đây.

1. Thủy ngân là gì? Nó có gây hại không?

1.1. Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một loại kim loại nặng, ánh bạc, có kí hiệu trong bảng tuần hoàn là Hg. Trong điều kiện nhiệt độ thường, Hg tồn tại dưới trạng thái lỏng và dễ bay hơi. Chất này có thể lan rộng ra môi trường xung quanh.

Chất thủy ngân

Chất thủy ngân

1.2. Thủy ngân có gây độc hại không?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, Hg thuộc top 10 hóa chất độc hại nhất. Khi cơ thể người hít phải, tiếp xúc hay nuốt phải các chất có chứa Hg sẽ gây tổn thương tới não và gan.

Hg là một chất độc tích lũy sinh học có thể dễ dàng hấp thụ qua da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của con người. Hợp chất hữu cơ của Hg còn độc hơn hợp chất vô cơ. Chỉ cần một giọt nhỏ hợp chất độc nhất của Hg rơi vào da có thể dẫn đến tử vong.

Hg thuộc top 10 hóa chất độc hại

Hg thuộc top 10 hóa chất độc hại

Nhiễm độc thủy ngân kéo dài có thể gây tử vong hoặc dị tật bẩn sinh ngay từ trong bụng mẹ.

2. Thủy ngân có gây vô sinh không?

Nếu nhiễm một lượng Hg nhất định sẽ dẫn đến vô sinh.

2.1. Thủy ngân gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không

Thủy ngân có khả năng gây vô sinh

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều Hg, chất này có thể tích tụ tại tinh hoàn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết ra hormone sinh dục nam và hormone sinh sản. Từ đó dẫn đến các hiện tượng: số lượng tinh trùng bị suy giảm nhanh chóng, tinh trùng yếu, tinh trùng có thể bị dị dạng. Do đó, khả năng tinh trùng sống sót sau khi phóng vào âm đạo là rất thấp.

2.2. Thủy ngân làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục
Nếu bên hít hoặc ăn phải lượng Hg lớn, chúng sẽ tích tụ trong máu khiến khả năng sinh lý bị suy giảm. Bởi lẽ, như đã đề cập ở trên, Hg ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone sinh dục.

3. Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết?

Thủy ngân rất dễ bay hơi, có thể bay hơi ngay trong nhiệt độ phòng. Hơi của Hg không màu không mùi. Do đó, rất khó để nhận biết sự hiện diện của Hg trong không khí. Khi bị tràn ra khỏi vật chứa, Hg sẽ tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng. Chúng sẽ bốc hơi nhanh hơn trong điều kiện thoáng gió.

Thủy ngân bay hơi trong bao lâu

Thủy ngân tách thành nhiều giọt nhỏ

Cứ mỗi 10°C tăng lên tương ứng với tốc độ bay hơi của Hg cũng tăng lên gấp đôi. Đó là lý do vì sao các vụ cháy thủy ngân thường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi Hg bốc hơi mạnh, kết hợp với gió sẽ phát tán Hg đi rất xa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Sau khi bay hơi, Hg sẽ tuần hoàn trong không khí, đất và nước. Từ đó, tạo thành các hợp chất hóa học và biến đổi thành các dạng vật lý khác nhau của Hg. Thậm chí, chúng có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể nếu ta ăn phải những thực phẩm này.

Hít phải thủy ngân
Liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn kịp thời

Ở Việt Nam, Bộ Y tế quy định giới hạn Hg trong không khí vùng làm việc như sau:

Thủy ngân hữu cơ:

Trung bình 8 giờ (TWA) 0,01mg/m3;

Từng lần tối đa (STEL) 0,03mg/m3.

Thủy ngân và hợp chất thủy ngân vô cơ:

Trung bình 8 giờ (TWA) 0,02mg/m3;

Từng lần tối đa (STEL) 0,04mg/m3.

4. Cách giải độc khi hít phải thủy ngân

Với người bị ngộ độc thủy ngân, không được gây nôn, không rửa dạ dày vì có nguy cơ bị thủng dạ dày và thủng thực quản. Không nên dùng than hoạt tính để giải độc Hg vì nó không có tác dụng hấp thụ Hg.

Đối với những người sống quanh khu vực cháy có Hg phát tán cần phải thật thận trọng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Hít phải thủy ngân

Ngoài ra, bạn cũng có thể giải độc thủy ngân bằng một số cách sau:

Ăn nhiều chất xơ: Cơ thể bạn tự nhiên đào thải Hg và các chất độc hại khác thông qua phân. Ăn nhiều chất xơ khiến Hg di chuyển dễ dàng hơn qua đường tiêu hóa của bạn.

Uống nhiều nước: Hg có thể bị đào thải qua đường nước tiểu, vì vậy việc uống thêm nhiều nước có thể giúp tăng tốc quá trình giải độc.

Tránh tiếp xúc: Cách tốt nhất để loại bỏ Hg trong cơ thể bạn là tránh các nguồn chứa Hg mọi lúc, mọi nơi. Khi bạn giảm tần suất tiếp xúc, mức độ Hg trong cơ thể của bạn cũng sẽ giảm theo.

Ngộ độc thủy ngân có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài, gây ra những hậu quả khôn lường. Do đó, bạn cần phải chia sẻ tình trạng bản thân với bác sĩ để đảm bảo nồng độ thủy ngân trong máu của bạn trở về phạm vi an toàn.

Nguồn tham khảo: https://vihema.gov.vn/thuy-ngan-va-cac-nguy-co-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi.html

? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber