[Lưu ý] 7 điều người tìm việc nhà không được bỏ qua

tim-viec-nha

Trước đây, nghề giúp việc nhà chưa được coi là một nghề hợp pháp và vẫn chưa có các quy định đầy đủ về nghĩa vụ và quyền lợi trong bộ luật Lao động Việt Nam năm 1994. Theo Bộ luật Lao Động năm 2012, lần đầu tiên giúp việc gia đình được công nhận là một nghề và người tìm việc nhà sẽ có những quyền lợi theo chính sách riêng. Vậy nên, nếu đang có nhu cầu tìm việc, bạn cần phải lưu ý kỹ 7 điều sau.

Người tìm việc nhà phải được ký hợp đồng lao động

ky-hop-dong

Điều 179 Bộ Luật Lao Động được sửa đổi và bổ sung năm 2012 đã quy định rất rõ ràng: Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người làm giúp việc gia đình. Thời hạn trong hợp đồng lao động đối với người lao động là giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận với nhau. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất cứ thời điểm nào nhưng phải báo trước 15 ngày.

Do đó, khi tìm việc nhà, dù là người thân giới thiệu bạn cũng cần yêu cầu chủ nhà phải ký hợp đồng lao động với mình để đảm bảo các quyền lợi của bản thân.

Không thử việc quá 06 ngày khi tìm việc nhà

giup-viec-nha

Đối với người tìm việc nhà, sẽ không phải thử việc quá 06 ngày. Nếu hết thời gian thử việc mà gia chủ không hài lòng, thì gia chủ phải trả cho người tìm việc nhà ít nhất là 85% mức lương mà cả 2 đã thỏa thuận từ trước.

Không được giữ giấy tờ tùy thân gốc của người tìm việc nhà

Nhiều gia chủ có tâm lý chung lo sợ người tìm việc nhà ăn cắp vặt, lấy đồ đạc trong nhà hoặc làm một số việc khuất tất sau lưng họ. Do đó, họ thường đòi giữ giấy tờ tùy thân của người tìm việc nhà. 

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp luật, việc giữ giấy tờ tùy thân gốc của người tìm việc nhà là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng. 

>> Xem thêm: [Tuyển dụng] Nhận giúp việc gia đình theo giờ lương cao tại Hà Nội

Chủ nhà khi thuê người tìm việc nhà phải báo với UBND phường/xã

Sau khi ký kết hợp đồng lao động với người tìm việc nhà, gia chủ phải có trách nhiệm thông báo với UBND phường/ xã. 

Bên cạnh đó, họ còn phải tiến hành đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người tìm việc nhà. Ngoài ra, khi hợp đồng làm việc kết thúc thì gia chủ sẽ phải khai báo với chính quyền địa phương.

Người tìm việc nhà được nghỉ 1 ngày/tuần

tìm việc nhà

Theo quy định của Pháp Luật, người tìm việc nhà được nghỉ 01 ngày/tuần. Trong trường hợp không thể sắp xếp và bố trí ngày nghỉ định kỳ thì gia chủ phải cho người tìm việc nhà nghỉ 4 ngày trong 1 tháng.

Thêm vào đó, khi người tìm việc nhà làm đủ 12 tháng thì họ được nghỉ phép 12 ngày và được hưởng nguyên lương trong các ngày nghỉ. 

Ngoài ra, người tìm việc nhà còn phải được nghỉ ngơi liên tục 6 tiếng/ ngày và có quãng thời gian nghỉ ngắt quãng khi làm việc.

Người tìm việc nhà được chi trả bảo hiểm

Theo điều 19 Nghị định số 27/2014/NĐ-CP ngày 07/4/2014 của Chính phủ, gia chủ phải có trách nhiệm trả lương và chi trả thêm cùng lúc một khoản tiền bằng với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để người tìm việc nhà tự lo bảo hiểm.

Chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước 15 ngày

nguoi-giup-viec

Khi không muốn tiếp tục thuê người tìm việc nhà, gia chủ phải báo trước 15 ngày về việc chấm dứt hợp tác đồng thời phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho người giúp việc. 

Khi người giúp việc về quê, gia chủ phải trả tiền tàu xe cho họ.

Tuy việc những quy định rõ ràng được đưa ra để đảm bảo quyền lợi của người giúp việc là điều cần thiết nhưng các điều khoản cũng gây khá nhiều rắc rối cho chủ nhà bởi chuyện đổi người giúp việc liên tục là chuyện không hiếm. Do đó, với các gia đình trẻ họ thường lựa chọn hình thức giúp việc nhà theo giờ để hạn chế tối đa các rắc rối phát sinh.

Dịch vụ cho thuê giúp việc nhà theo giờ vừa đáp ứng được nhu cầu tìm người chăm sóc nhà của gia chủ vừa có chi phí khá thấp mà chất lượng lại được đảm bảo nên nhiều người xem đây là giải pháp tối ưu cho gia đình.

Nếu gia đình bạn không có con nhỏ, người già cần người chăm sóc thường xuyên, bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để tiết kiệm thời gian, chi phí mà không phải dính dáng quá nhiều đến Pháp Luật.

Ngoài vấn đề pháp luật thì gia chủ cũng cần biết cách lựa chọn người giúp việc nhà và quan trọng là chọn người giúp việc theo giờ hay toàn thời gian thì phù hợp!? Tất cả đều tùy vào điều kiện thực tế và nhu cầu của gia đình.

Trên đây là những lưu ý mà người tìm việc nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc nhà khu vực Hà Nội, công ty Giúp Việc Tốt của chúng tôi sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

ỨNG TUYỂN NGAY: 0397 898 670

>> Xem thêm: GiupViecTot.vn – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

? Kết nối với GiupViecTot.vn


?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: Giúp Việc Tốt