Tôi muốn đi làm giúp việc: Thắc mắc về hợp đồng lao động

toi-muon-di-lam-giup-viec

Hợp đồng lao động là một văn bản rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động. Vì vậy “tôi muốn đi làm giúp việc” cần phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng lao động để tránh những hệ lụy sau này.

Tôi muốn đi làm giúp việc cần tìm hiểu thêm về hợp đồng lao động

Theo Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng bằng văn bản với người lao động là người giúp việc.

Hợp đồng lao động là bản hợp đồng được ký kết giữa người lao động là người giúp việc và người sử dụng lao động là công ty hoặc chủ nhà.

Để hợp đồng lao động có hiệu lực, người lao động là người giúp việc phải từ đủ 15 tuổi trở lên.

Với những người lao động muốn làm giúp việc có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi cần có sự xác nhận của người đại diện về mặt pháp luật và làm việc trong môi trường đảm bảo nhân cách và sức khỏe được phát triển bình thường.

Hai bên có quyền tự quyết định thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động theo các hình thức như hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động là giúp việc còn phải phụ thuộc và nhiều yếu tố như tính chất công việc, khả năng làm việc và sự hài lòng của người sử dụng lao động.

Nội dung trong bản hợp đồng lao động dành cho người lao động là giúp việc hầu như giống với các bản hợp đồng lao động khác, tuy nhiên có thêm quy định về chỗ ăn ở, tiền tàu xe về nơi cư trú khi chấm dứt hợp đồng, hỗ trợ học văn hóa, học nghề, trách nhiệm bồi thường của người lao động và các hành vi bị nghiêm cấm.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm cho người giúp việc biết thông tin công việc, giờ giấc, tiền lương, bảo hiểm y tế, xã hội, điều kiện ăn ở và nề nếp sinh hoạt của gia đình chủ nhà.

Ngược lại, người lao động là giúp việc cũng cần cung cấp thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe, nơi cư trú và một số yêu cầu khác của người sử dụng lao động.

Người lao động là giúp việc thử việc không quá 06 ngày và được nhận ít nhất 85% lương tối thiểu.

Hợp đồng lao động được lập ít nhất thành 02 bản, bên sử dụng lao động giữ 01 bản và bên người lao động là giúp việc giữ 01 bản.

Người lao động và người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng phải báo trước 15 ngày hoặc ngắn hơn nếu là trường hợp mang tính nghiêm trọng.

toi-muon-di-lam-giup-viec

Tôi muốn đi làm giúp việc nhưng chưa biết thời gian làm việc quy định thế nào?

Theo Bộ luật Lao động 2012, hai bên tự do lựa chọn hình thức làm việc theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

Người lao động giúp việc gia đình từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi không được làm việc quá 8 giờ một ngày và 40 giờ một tuần. Những người từ đủ 18 tuổi trở lên được làm việc không quá 8 giờ 1 ngày và 48 giờ một tuần.

Người lao động là người giúp việc được nghỉ ít nhất 8 giờ, trong đó có có 6 giờ liên tục trong 24 giờ liên tục. Cần đảm bảo cho người giúp việc nghỉ ít nhất 01 tháng 04 ngày, tức mỗi tuần nghỉ ít nhất 01 ngày.

Tuy nhiên, đối với nghề giúp việc, rất khó để xác định thời gian nghỉ vì tính chất công việc đột xuất và không cố định.

toi-muon-di-lam-giup-viec

Tôi muốn đi làm giúp việc có được đào tạo nghề không?

Giúp việc gia đình ở Việt Nam đã được pháp luật công nhận là một nghề chính đáng. Thực tế là, hầu hết người giúp việc thường có trình độ thấp, chưa qua đào tạo dẫn đến thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay mặc dù chưa có bằng cấp chứng chỉ cho nghề giúp việc nhưng đã có một số trung tâm thực hiện đào tạo người giúp việc. Việc học tập ở trung tâm sẽ giúp người giúp việc trở nên chuyên nghiệp, xóa bỏ rào cản tâm lý và phá vỡ định kiến xã hội.

Người giúp việc có thể dựa theo một số tiêu chuẩn năng lực nghề giúp việc gia đình để ngày càng nâng cao trình độ và kỹ năng của bản thân bao gồm: năng lực cơ bản; chế biến món ăn và đồ uống; lau, dọn nhà và sân vườn; giặt, là; chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; chăm sóc người cao tuổi, người bệnh; chăm sóc vật nuôi và cây cảnh thông thường trong gia đình.

toi-muon-di-lam-giup-viec

Thông tin tuyển dụng dành cho “tôi muốn đi làm giúp việc”

Tiêu chí tuyển chọn

  • Nữ từ 22 – 48 tuổi
  • Ưu tiên có phương tiện đi lại
  • Siêng năng, chăm chỉ, nhanh nhẹn, thật thà

Tóm tắt công việc

  • Làm tất cả các công việc nhà
  • Chăm sóc trẻ em
  • Chăm sóc cho người già, người bệnh

Quyền lợi nhân viên

  • Nhận lương 8,5 – 13 triệu đồng/tháng
  • Được nghỉ một ngày mỗi tuần
  • Được đóng bảo y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp
  • Được ký hợp đồng lao động
  • Được tăng lương định kỳ
  • Được công ty đào tạo nghề giúp việc

Thông tin tuyển dụng

Đối với “tôi muốn đi làm giúp việc” nhưng còn thắc mắc về hợp đồng lao động, hy vọng những thông tin GiupViecTot.vn chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn.

KẾT NỐI VỚI GIUPVIECTOT.VN:

Website: https://giupviectot.vn/

Địa chỉ: P2401 tầng 24 toà HH1, chung cư  90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0397898670
Email: laudonnhahn@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber