Lợi ích tuyệt vời của trồng rau bằng chai nước khoáng

trồng rau bằng chai nước khoáng

Bảo vệ một môi trường xanh sạch đẹp xung quanh bạn bằng cách tái sử dụng chai nhựa, trồng rau bằng chai nước khoáng là một trong những phương pháp vừa tiện lợi, vừa tô điểm cho không gian sống thêm ấn tượng và vừa thân thiện với môi trường.

Lưu ý
Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp giúp cuộc sống của chúng ta trọn vẹn hơn đó!

Trong bài viết dưới đây, GiupViecTot.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách để tạo ra một chai nhựa “siêu xanh” nhé.

Tại sao cần trồng rau bằng chai nước khoáng?

Theo tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), mỗi năm Việt Nam thải ra một lượng rác thải chai nhựa khổng lồ, ước tính mỗi năm lượng rác thải sẽ tăng khoảng 16-18% so với năm trước.

Các loại rác thải từ chai nước khoáng ấy sẽ mất khoảng 450 tới 1000 năm để phân hủy hoàn toàn trong môi trường nước biển.

Trong suốt thời gian chờ đợi để một chai nhựa phân hủy, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng và tác hại xấu tới chính cuộc sống của con người, động vật, sinh vật và thậm chí là chính môi trường.

Những tác hại có thể kể đến như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đai, ô nhiễm không khí, được gọi chung là ô nhiễm trắng – ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Để bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta và những thế hệ sau, mỗi người cần nâng cao ý thức tái chế những chai nước khoáng sử dụng 1 lần, theo những cách độc đáo và sáng tạo của riêng mỗi người.

Cách trồng rau bằng chai nước khoáng

Tái chế chai nước khoáng để trồng rau là một trong những cách bảo vệ môi trường và cuộc sống của bạn đầy dễ thương mà lại dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu dưới đây:

+ 01 chai nhựa: Hãy sử dụng những chai nước Lavie, Dasani, Aquafina mà bạn đã sử dụng qua. Kích cỡ tùy bạn lựa chọn nhé.
+ Các tấm bìa cứng: Hãy tận dụng những tấm bìa carton bạn không dùng đến.
+ Hạt giống: Bạn có thể đi mua những hạt giống của cây rau như cây rau diếp, rau bina, rau cải bởi những cây này rất dễ trồng.
+ 01 cái kéo, hoặc dụng cụ chuyên dụng để cắt và đục lỗ: Nguyên liệu này để chúng ta cùng nhau sáng tạo nên các hình thù ấn tượng của chai nước khoáng tái chế nhé.
+ Đất hữu cơ
+ Dây thừng bé: Sử dụng dây thừng để treo những chai nước khoáng trồng rau trang trí cho căn nhà của bạn nhé.

Thực hành sáng tạo trồng rau bằng chai nước khoáng:

  • Bước 1: Làm sạch vỏ chai. Bạn hãy bóc nhãn mác gắn trên chai và rửa thật sạch nhé.

trồng rau bằng chai nước khoáng - rửa chai

Rửa sạch chai nhựa nước khoáng

  • Bước 2: Sử dụng kéo hoặc công cụ đục, khoét, tiến hành khoét các lỗ nhỏ trên thân chai, nhằm thoát nước cho cây khi trồng rau trong chai nước khoáng.

trồng rau bằng chai nước khoáng

Đục lỗ trên thân để dễ dàng trồng rau bằng chai nước khoáng

Bước 3: Tại phần giữa của chai nước, bạn hãy dùng kéo/dao rọc giấy để tạo ra một hình chữ nhật ở đó. Hình chữ nhật sẽ được cắt tại mặt đối diện với các lỗ nhỏ bạn đã đục ở bước 2.

trồng rau bằng chai nước khoáng

Cắt phần hình chữ nhật trên thân chai nước khoáng

Bước 4: Sau đó, bạn hãy cắt những tấm bìa carton hợp với kích thước của chai nhựa, tiến hành xếp vào phía dưới đáy chai và 2 bên vỏ chai. VIệc xếp những tấm bìa này sẽ giúp chai nước trồng rau được cách nhiệt tốt.

trồng rau bằng chai nước khoáng

Cắt bìa carton nhét trong chai nước khoáng

Bước 5: Bạn hãy tiến hành trộn đất hữu cơ và cát trong bước này Hãy trộn đều đất hữu cơ và cát với tỉ lệ 2:1 – tức 2 phần đất và 1 phần cát. Sau khi trộn đều, bạn hãy trút phần hỗn hợp này vào trong chai nước khoáng.

trồng rau bằng chai nước khoáng

Trộn đất để trồng rau bằng chai nước khoáng

Bước 6: Gieo hạt giống vào trong chai. Hãy gieo số hạt với khoảng cách hợp lý để rau có thể phát triển tốt nhất nhé.

Cuối cùng, hãy tưới cây mỗi ngày và đặt cây ở những vị trí thoáng mát, có ánh sáng mặt trời để rau có thể phát triển tốt nhất nhé.

trồng rau bằng chai nước khoáng

Một số sản phẩm sáng tạo sau khi trồng rau bằng bằng chai nước khoáng

GiupViecTot.vn xin giới thiệu với bạn một số mẫu sản phẩm đầy dễ thương, sáng tạo và ấn tượng, sau khi trồng rau bằng chai nước khoáng dưới đây.

trồng rau bằng chai nước khoáng
Trồng rau bằng chai nướng khoáng Lavie

Trồng rau bằng chai nướng khoáng

Trồng rau bằng chai nước khoáng và trang trí cho căn phòng thêm “xanh”

Bằng các bước đơn giản mà GiupViecTot.vn đẫ hướng dẫn bạn trồng rau bằng chai nước khoáng giúp không gian sống thêm xanh và đặc sắc, hãy thử sáng tạo ra những chậu rau tái chế từ chai nước khoáng đầy ấn tượng và đẹp mắt của riêng bạn, giúp cho không gian sống thêm thú vị và xanh sạch đẹp, bạn nhé!

>> Xem thêm: Giúp việc chuyên nghiệp