Việc làm giúp việc theo giờ: Những khó khăn không biết bày tỏ cùng ai

viec-lam-giup-viec-nha

Việc làm giúp việc theo giờ đang dần trở nên phổ biến trong xã hội đầy bận rộn. Các gia đình vì mải lo công việc xã hội đã không còn đủ thời gian để quan tâm đến vấn đề gia đình nên đã thuê người giúp việc theo giờ. Tuy đang ngày một phát triển nhưng những người giúp việc cũng có những nỗi niềm riêng, không biết chia sẻ cùng ai.

Việc làm giúp việc theo giờ – Chủ yếu là những người có kinh tế khó khăn

việc làm giúp việc theo giờ

Những người lao động làm giúp việc thường là những người có điều kiện kinh tế khá khó khăn. Họ có thể là nguồn thu nhập chính trong gia đình. Thường các gia đình nhà nông không đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình: ăn, nuôi con cái đi học, ốm đau, bệnh tật,… Họ mang trong mình nỗi lo về gánh nặng kinh tế nên họ thường tìm tới việc làm giúp việc theo giờ.

Hơn thế nữa, làm nông chỉ làm theo thời vụ. Kết thúc vụ mùa là tình trạng thiếu việc làm xảy ra trên diện rộng ở các vùng quê. Vậy nên dẫn đến tình trạng nghèo đói nhưng lại nhàn rỗi. Lúc này, giải pháp duy nhất là họ phải đi tìm một công việc khác hoặc tìm việc làm thêm. Và việc làm giúp việc theo giờ chính là một nghề lý tưởng nhất để người lao động hướng đến.

Những người đi theo việc làm giúp việc theo giờ, có điều kiện kinh tế khó khăn, họ chấp nhận xa gia đình để lên thành phố kiếm thêm nguồn thu nhập. Vậy nên họ xứng đáng được xã hội tôn trọng và yêu quý, chia sẻ và yêu thương nhiều hơn là định kiến về họ.

Việc làm giúp việc theo giờ – Định kiến là “con ở”, “osin”

viec-lam-giup-viec-theo-gio

Ngày trước, người giúp việc thường bị gọi là “Osin”, “Con ở” và một loạt danh từ khác được dùng để nói lên rằng việc làm giúp việc theo giờ chỉ là cái nghề đi phục vụ người khác và không có quyền hạn gì. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu, khiến không ít người bị tổn thương. 

Khi chủ nhà chỉ coi người giúp việc là “con ở” thì họ sẽ có những hành động không tôn trọng, thậm chí là mắng nhiếc, sỉ vả và coi đó là quyền hạn của mình.

Tuy nhiên, giờ đây việc làm giúp việc nhà đã được xã hội và pháp luật thừa nhận là một nghề như bao nghề khác và người giúp việc cũng đã có những quyền riêng của mình. Họ xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương như bao người khác.

>> Xem thêm: [Tuyển dụng] Nhận giúp việc gia đình theo giờ lương cao tại Hà Nội

Việc làm giúp việc theo giờ khiến người giúp việc tự ti, mặc cảm với chính bản thân

giup-viec

Chính những thành kiến của xã hội về việc làm giúp việc theo giờ đã gây nên tâm lý không tốt cho người giúp việc. Họ thấy mình chỉ là “con ở” trong xã hội này, không có quyền bày tỏ quan điểm của bản thân. Đôi khi họ có những ý tưởng hay ho về vấn đề nào đó cũng không dám trình bày. Họ chấp nhận bị mắng, chửi mà không cần biết ai là người sai.

Để theo đuổi việc làm giúp việc theo giờ, kỹ năng giao tiếp của người giúp việc rất quan trọng. Tuy nhiên, chính những mặc cảm về bản thân đã khiến họ ngại giao tiếp hoặc giao tiếp không tốt.

Qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể thấy rằng: Việc làm giúp việc theo giờ cũng như bao nghề khác: làm công ăn lương, thế nhưng họ lại bị thành kiến kiến và còn có những nỗi trăn trở khác về kinh tế. Vậy nên, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ xã hội, từ gia đình chủ nhà. Xã hội hiện tại cần có những nhìn nhận đúng đắn hơn về việc làm giúp việc theo giờ. 

>> Xem thêm: GiupViecTot.vn – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

KẾT NỐI VỚI GIUPVIECTOT.VN

Website: https://giupviectot.vn/

Địa chỉ: P2401 tầng 24 toà HH1, chung cư  90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0397898670
Email: laudonnhahn@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber