[Góc bếp] Trổ tài bếp núc cùng món vịt nấu măng siêu ngon!

vit-nau-mang

Vịt nấu măng là món ăn có vị hơi béo béo của vịt cùng vị thanh mát của măng, là món ăn thích hợp với những ngày hè nóng bực.

Món ăn này được nhiều người yêu thích nhưng lại có tâm lý ngại làm vì 2 có 2 điều khó nhất chính là khử mùi hôi của thịt vịt và sơ chế măng sạch sẽ, không còn vị đắng cũng như độc tố.

Giúp Việc Tốt mách bạn bí quyết để có nồi vịt nấu măng thơm ngon đúng chuẩn.

Vịt nấu măng – Cách chọn vịt ngon

Món vịt nấu măng có thành công hay không sẽ phụ thuộc phần nhiều vào bạn có chọn mua được vịt ngon hay không. Bí quyết lựa vịt ngon đó là:

  •  Bạn nên chọn mua vịt xiêm vì vịt xiêm ngọt thịt, không bị gầy và ít lông con
  • Nên chọn mua vịt đực vì vịt đực sẽ có thịt ngon, thơm và săn chắc hơn so với vịt cái
  • Bạn nên mua vịt ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng hay mua ở siêu thị và để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn vịt đã làm sẵn
  • vit-nau-mangKhi mua vịt làm sẵn, bạn chọn mua những con vịt vừa được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá đậm, loang lổ hay có nhiều vết bầm
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào mình con vịt và chọn mua những con có thịt chắc, có tính đàn hồi
  • Chọn mua vịt có mùi vịt tự nhiên, không có mùi hôi quá khó chịu hoặc mùi lạ

Vịt nấu măng – Sơ chế vịt không bị hôi và măng không bị đắng

Hai điều quan trọng và yêu cầu cao khi làm vịt nấu măng đó là việc sơ chế làm sao để vịt không bị hôi và măng không bị đắng để mang lại món ăn thơm ngon, chuẩn vị.

Cách sơ chế vịt không bị hôi

Sau khi mua vịt đã được làm sạch lông về, bạn cho muối hạt chà xát đều lên thân vịt sau đó rửa sạch lại với nước để vịt loại bỏ được bụi bẩn còn sót lại.

vit-nau-mangSau đó, bạn sử dụng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập chà xát và bóp nhẹ lên toàn bộ thân vịt để loại bỏ được hoàn toàn chất bẩn và mùi hôi trên mình vịt. Rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Cách sơ chế măng không bị đắng

Để giúp măng không bị đắng và loại bỏ được các chất độc hại bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, dễ nhất là phương pháp luộc đi luộc lại nhiều lần.

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần lột bỏ vỏ ngoài của củ măng tươi và cho vào nồi luộc trong nhiều lần.

vit-nau-mangMỗi lần nước sôi, bạn lại đổ nước đi, rửa lại với nước sạch và tiếp tục cho nước vào nồi và luộc lần tiếp theo. Sau khi luộc 5 – 6 lần măng sẽ mềm hơn và bớt đắng, bạn rửa sạch lại với nước và sẵn sàng mang đi chế biến.

Vịt nấu măng với các bước thực hiện cụ thể

Nguyên liệu cho món vịt nấu măng

  • Vịt: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Măng tươi: 400 – 500 gram
  • Chanh tươi, hành lá, gừng, tỏi, hành tím
  • Rau mùi tàu
  • Rượu trắng
  • Bún rối: 1 kg
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

vit-nau-mangCác bước thực hiện món vịt nấu măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt sau khi được rửa sạch và khử mùi, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Măng tươi sau khi được loại bỏ vị đắng thì xé sợi vừa ăn

Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ

Mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái khúc nhỏ

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ

vit-nau-mangBước 2: Ướp thịt vịt

Cho vịt đã chặt nhỏ vào bát to, cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối, 2 thìa đường và 1 nửa lượng hành băm, tỏi băm và đảo đều cho vịt thấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút

Bước 3: Thực hiện nấu vịt với măng

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, sau đó cho tỏi băm, hành tím cùng gừng băm vào phi thơm, cho thịt vịt vào đảo đều với lửa lớn cho thịt vịt săn lại

Sau khoảng 3 – 5 phút, bạn cho măng vào xào cùng, đảo thêm 2 phút nữa thì bạn cho thêm nước vào lưng nồi, ngập phần thịt vịt và măng

Khi nước sôi bùng lên, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và vặn lửa nhỏ liu riu.

Sau khoảng 30 – 40 phút thịt vịt đã có thể chín mềm, thấm vị

Bạn nêm nếm lại một lần nữa, sau đó cho hành lá, mùi tàu vào và tắt bếp

Lưu ý!
Để nước dùng được trong, khi nấu bạn chú ý vớt bọt thường xuyên

vit-nau-mangBước 4: Thưởng thức vịt nấu măng

Món vịt nấu măng thường được ăn cùng bún rối

Cho bún vào bát, gắp vài miếng thịt vịt và măng sau đó chan thêm nước dùng là bạn đã có một bát bún vịt nấu măng thơm ngon đúng chuẩn.

Vậy là với các bước như bên trên, bạn đã hoàn thành xong món vịt nấu măng của mình để chiêu đãi người thân hay bạn bè. Thịt vịt mềm thơm, măng tươi ngọt, giòn sần sật cùng nước dùng béo ngậy, đậm đà sẽ khiến mọi người thích thú và trầm trồ trước tài nấu nướng của bạn đấy.

Chúc bạn thành công!

Nụ cười mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh!

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe